Nhóm oanh tạc cơ và tiêm kích Trung Quốc hôm 12/4 đã xâm nhập vùng nhận diện  phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Đây là đợt hoạt động lớn nhất từ trước đến nay trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Theo SCMP, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 25 máy bay được Trung Quốc điều động xâm nhập phía tây nam của hòn đảo bao gồm 14 tiêm kích J-16, bốn tiêm kích J-10, bốn oanh tạc cơ H-6K, hai máy bay săn ngầm Y-8 và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500.

Bộ này cho biết toàn bộ máy bay Trung Quốc đều bay ở khu vực gần quần đảo Đông Sa do Đài Bắc kiểm soát. Đài Loan đã triển khai các tiêm kích để ngăn chặn và cảnh báo các máy bay Trung Quốc, trong khi hệ thống tên lửa phòng không cũng được kích hoạt để theo dõi sát sao.

Đây là lần xâm nhập ADIZ của Đài Loan với số lượng máy bay quân sự nhiều kỷ lục kể từ khi Bộ Quốc phòng nước này bắt đầu đưa tin vào năm ngoái về hoạt động của các máy bay Trung Quốc trong ADIZ của Đài Loan.

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken quan ngại về các “hành động gây hấn” của Trung Quốc đối với Đài Loan và cảnh báo rằng sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng” nếu bất kỳ nước nào cố gắng thay đổi hiện trạng ở Tây Thái Bình Dương bằng vũ lực.

“Những gì chúng tôi đã thấy và những gì chúng tôi thực sự quan tâm là các hành động ngày càng gây hấn của chính quyền Bắc Kinh nhắm vào Đài Loan, gây gia tăng căng thẳng ở eo biển”, ông Blinken nói với NBC.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng dùng vũ lực nếu cần thiết.

Gần đây,  nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh cùng nhiều máy bay quân sự Trung Quốc tổ chức diễn tập xung quanh đảo Đài Loan. Động thái được nhận định là nằm trong chiến thuật “siết gọng kìm” hòn đảo khi có xung đột nổ ra.

Hình ảnh được vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu chụp hôm 10/4 cho thấy nhóm tàu sân bay Liêu Ninh vượt eo biển Luzon nằm giữa Đài Loan và Philippines, tiến vào Biển Đông và xuất hiện ngoài khơi quần đảo Đông Sa.