Bức ảnh Hải quân Mỹ công bố hôm 11/4 gửi đi thông điệp rõ ràng rằng họ nắm đầy đủ thông tin và theo sát hành trình của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh trên Biển Hoa Đông.

Theo SCMP, bức ảnh được Hải quân Mỹ chụp ngày 4/4 ghi lại cảnh khu trục hạm USS Mustin theo dõi hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh từ khoảng cách vài nghìn mét.

Trong ảnh, thuyền trưởng của USS Mustin Robert J Briggs cùng cấp phó Richard D Slye thoải mái ngồi gác chân lên thành tàu quan sát tàu Trung Quốc. 

Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan, cho rằng việc công bố bức ảnh nói trên là đòn tâm lý chiến của Mỹ, nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Trung Quốc rằng Mỹ không coi quân đội nước này là mối đe dọa.

“Điều này cho thấy họ xem nhẹ lực lượng phía Trung Quốc”, Lu nói.

Còn Andrei Chang, tổng biên tập của tờ Kanwa Defense Review (Canada) nhận định bức ảnh là lời cảnh báo của Mỹ với Trung Quốc rằng họ nắm được mọi thông tin về hoạt động và đường đi của nhóm tàu Liêu Ninh. 

Bức ảnh hải quân Mỹ đăng tải.

Theo Tổ chức Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược ở Biển Đông (SCSPI)  thuộc ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), quân đội Mỹ đã tăng cường triển khai máy bay và tàu chiến tới Biển Đông và Biển Hoa Đông thời gian gần đây. 

Cụ thể, tàu USS Mustin được điều động tới vùng biển gần cửa sông Dương Tử vào ngày 3/4. Kể từ ngày 4/4, khu trục hạm này liên tục giám sát hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh Zhou Chenming chỉ ra rằng chiến hạm Mỹ giữ khoảng cách an toàn khi theo dõi tàu Trung Quốc. 

“Cả hai bên đều hiểu rằng có một khoảng cách lớn giữa các nhóm tàu tác chiến sân bay của Mỹ và Trung Quốc hoạt động trong khu vực, vì vậy ít có khả năng gây nguy hiểm đến hoạt động của nhau”, ông Zhou nói. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng được cho là đã điều tàu khu trục JS Suzutsuki và hai máy bay tuần tra giám sát nhóm tàu Trung Quốc khi các tàu này đi qua vùng biển nằm giữa đảo lớn Okinawa và đảo Miyako.