Quân đội của Philippines và Mỹ bắt đầu đợt tập trận chung kéo dài hai tuần kể từ hôm nay (12/4), nối lại hoạt động huấn luyện thường niên sau một năm bị hủy bỏ do dịch COVID-19.

Hãng tin Reuters dẫn lời chỉ huy quân đội Philippines ngày 11/4 cho biết binh sĩ của nước này và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài hai tuần. Thông báo này được đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước có cuộc điện đàm để trao đổi về cuộc tập trận, tình hình Biển Đông và những diễn biến an ninh khu vực gần đây.

Tuy nhiên, không giống như các cuộc tập trận trước, cuộc tập trận “Balikatan” lần này sẽ thu nhỏ quy mô, chỉ có 1.700 binh sĩ gồm 700 từ Mỹ và 1.000 từ Philippines. Các bài tập nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng ứng phó của quân đội hai nước trước các mối đe dọa như thiên tai và các cuộc tấn công của các thành phần cực đoan.

Đại sứ Philippines: Mỹ điều thêm tàu chiến tới Biển Đông

Ngày 11/4, Đại sứ Philippines tại Mỹ, ông Jose Manuel Romualdez thông báo sẽ có thêm nhiều tàu Hải quân Mỹ được triển khai tới khu vực Biển Đông đang tranh chấp. Đây được coi là một phần của hoạt động tự do hàng hải, theo Newsweek.

Động thái trên diễn ra sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông hôm 4/4. Đây là lần thứ hai nhóm tàu đến vùng biển này trong năm nay.

Trả lời phỏng vấn trên kênh GMA, ông Romualdez cho biết: “[Hải quân Hoa Kỳ] đã tăng cường hoạt động trong vài tháng qua … Họ sẽ tiếp tục tăng tàu liên tục, nhằm mục đích bảo vệ đường biển ở khu vực đó,” theo Inquirer.

Ông tiếp tục: “Đó là quyền tự do hàng hải, bất kỳ tàu thuyền nào cũng có thể đi qua đó mà không bị bất kỳ quốc gia nào quấy rối hay ngăn cản”.

Theo Hiệp ước Phòng thủ giữa Philippines và Mỹ, hai quốc gia sẽ hỗ trợ lẫn nhau nếu họ bị tấn công bởi một “cuộc tấn công vũ trang từ bên ngoài.”

Gần đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nổi giận khi ước tính có khoảng 200 tàu Trung Quốc hiện diện xung quanh Đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 11/4 đã chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền của nước này đối với Đài Loan, nằm phía tây bắc của Philippines.

“Những gì chúng tôi đã thấy và điều chúng tôi thực sự quan tâm là các hành động ngày càng gây hấn của chính quyền Bắc Kinh nhắm vào Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng ở eo biển”, ông Blinken cho biết.

Ông Blinken tiếp tục: “Chúng tôi có cam kết với Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, một cam kết lưỡng đảng đã tồn tại trong nhiều năm, để đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng tự vệ và đảm bảo rằng chúng tôi đang duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực Tây Thái Bình Dương”.