Sự bao che của một loạt các quan chức Trung Quốc giúp kẻ giết người được tự do chỉ sau vài tháng ngồi tù và thăng tiến nhanh chóng trong cơ quan nhà nước.

Theo SCMP, tòa án khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, tuyên bố có tổng cộng 84 quan chức liên quan tới vụ bê bối giúp ​​kẻ sát nhân Batu Menghe chỉ phải thụ án 3 tháng tù giam sau khi bị kết án 15 năm tù về tội giết người vào năm 1992.

Ủy ban Chính trị và Tư pháp Nội Mông cho biết 54 người bị kỷ luật nặng, 20 người bị kỷ luật nhẹ hơn, và 10 người đang bị điều tra. 10 người khác qua đời trước khi cuộc điều tra kết thúc.

Các nhà chức trách phát hiện vào tháng 9/2013, Menghe, khi đó 18 tuổi, được mãn hạn tù để đi chữa bệnh. Lúc đó, người này mới chấp hành 3 tháng bản án 15 năm tù về tội giết Bai Yongchun sống cùng làng Chenbaerhu Banner với Menghe.

Tuy nhiên sau khi được ra tù để chữa bệnh, Menghe không quay trở lại nhà tù mà chuyển tới sống ở thị trấn Bayankuren trong 14 năm. 

Mẹ của Menghe, là quan chức y tế thời điểm đó, cùng chú của y, một quan chức giáo dục, đã yêu cầu hai quan chức cấp cao tại bệnh viện địa phương cấp giấy chứng nhận giả mạo để Menghe “đi chữa bệnh”.

Menghe còn nhận được sự giúp đỡ từ các quan chức nhà tù, quan chức tư pháp và phó bí thư đảng ủy Chenbaerhu Banner để có được giấy chứng nhận y tế được cấp bởi cơ quan công an địa phương.

Đến năm 2007, vào ngày được thả chính thức, Menghe được giám đốc nhà tù cấp giấy chứng nhận phóng thích. Giấy này ghi rõ y đã chấp hành đủ bản án và không hề đề cập tới việc Menghe bị tước bỏ quyền tham gia chính trị trong hai năm. 

Sau khi ra tù, Menghe trở thành đảng viên vào năm 2010 và được bầu làm quan chức địa phương.

Năm 2017, Menghe bị bắt vì biển thủ hơn 40.000 USD. Một năm sau, y bị kết án ba năm tù và phạt hơn 30.000 USD vì tội tham ô. Toà án cũng ra phán quyết rằng do Menghe trốn khỏi nhà tù bất hợp pháp nên y sẽ phải chấp hành đầy đủ bản án năm 1992.