Hai tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 cùng một tàu hải cảnh của Trung Quốc đã truy đuổi tàu chở phóng viên Đài ABS-CBN của Philippines đang di chuyển quanh bãi Cỏ Mây.

Tờ Philstar dẫn lời của phóng viên Chiara Zambrano thuộc đài ABS-CBN cho biết chiếc tàu chở cô và êkip đi cùng đang trên đường tới bãi Cỏ Mây hôm 8/4 để theo dõi hoạt động của các tàu Trung Quốc thì bị truy đuổi. Toàn bộ sự việc đã được cô Zambrano quay lại.

“Chúng tôi đang trên đường đến Bãi Cỏ Mây thì một tàu hải cảnh Trung Quốc tiến thẳng về phía chúng tôi. Nó ngày càng tiến gần và chúng tôi có thể nhìn thấy điều đó qua ống kính của mình. Sau đó, chiếc tàu gửi một liên lạc vô tuyến bằng tiếng Anh hỏi chúng tôi là ai và chúng tôi đang làm gì trong khu vực”, Zambrano kể lại.

Trước tình huống này, tàu chở phóng viên đài ABS-CBN đã quyết định quay lại đảo Palawan vốn nằm cách bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa 200 km. Tuy nhiên, tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn truy đuổi họ suốt một giờ đồng hồ. Căng thẳng lên tới đỉnh điểm khi các tàu Trung Quốc được trang bị tên lửa xuất hiện và rượt đuổi nhóm phóng viên. 

“Hai tàu nhỏ hơn nhưng nhanh hơn xuất hiện và đuổi theo chúng tôi. Khi chúng tôi kiểm tra thì chúng là các tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 với hai tên lửa được trang bị”, cô Zambrano nói và cho biết thêm, hai tàu Type 022 bám đuôi tàu của cô trong 30 phút. 

Phóng viên này cũng lưu ý 2 tàu tên lửa trên xuất phát từ tiền đồn quân sự của Trung Quốc trên Đá Vành khăn.

Vụ việc trên xảy ra sau khi Philippines bắt đầu gửi công hàm phản đối hàng ngày liên quan đến việc Trung Quốc từ chối rút hàng trăm tàu ở khu vực Đá Ba Đầu. Ngày 7/4, Mỹ cam kết sẽ hành động theo nghĩa vụ được nêu trong hiệp ước phòng thủ chung với Philippines nếu các tàu và máy bay Philippines bị tấn công.

Theo tờ Rappler của Philippines, việc tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần bãi Cỏ Mây không phải chuyện hiếm. Điều đáng lo ngại nhất là sự xuất hiện lần đầu tiên của tàu tên lửa Type 022 do hải quân Trung Quốc vận hành.

Chuyên gia hàng hải Philippines, ông Jay Batongbacal, cảnh báo các tàu tên lửa Type 022 có thể được dùng để đe dọa và kiểm soát các tàu đi qua quần đảo Trường Sa.