Các hãng truyền thông trích dẫn thông báo của Cung điện Buckingham cho biết Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, hưởng thọ 99 tuổi.

Tuyên bố từ Cung điện Buckingham cho biết: “Với nỗi buồn sâu sắc, Nữ hoàng thông báo người chồng yêu dấu của bà, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, đã từ trần”.

“Hoàng thân đã qua đời một cách yên bình vào sáng nay (9/4) tại lâu đài Windsor.”

Hoàng tử Philip kết hôn với Công chúa Elizabeth vào năm 1947. Năm năm sau, bà trở thành Nữ hoàng Anh; và là người giữ ngôi vị hoàng gia lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Theo Sky News, Hoàng thân Philip từng đi khắp đất nước để ủng hộ Nữ hoàng, cả trong các sự kiện cấp nhà nước và các chuyến thăm của hoàng gia.

Vào tháng 3, ông được ra viện sau khi điều trị khoảng một tháng. Trước đó, ông trải qua một thủ thuật liên quan đến bệnh tim tại một bệnh viện khác ở London – St Bartholomew’s.

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng có 4 người con, 8 người cháu và 10 người chắt.

Con trai đầu lòng của họ, Hoàng tử xứ Wales, Thái tử Charles, sinh năm 1948. Người con thứ hai là Công chúa Anne, sinh năm 1950. Thứ ba là Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew, sinh năm 1960. Cuối cùng là Bá tước xứ Wessex, Hoàng tử Edward, sinh năm 1964.

Cha của ông là Hoàng tử Andrew của Hy Lạp và Đan Mạch, con trai của Vua George I của Hy Lạp cổ đại. Mẹ của ông là Công chúa Alice, con gái của Lãnh chúa Louis Mountbatten và là cháu gái của Nữ hoàng Victoria.