Anh Quốc, một trong các đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ, dự kiến sẽ tăng cường hiện diện ở Biển Đông để chống lại yêu sách hàng hải của Trung Quốc.

Dưới đây là những tin thế giới nổi bật tính đến sáng thứ Ba ngày 6/10/2020:

Anh Quốc sẽ tăng cường tuần tra Biển Đông với Mỹ

Trong một bài phân tích trên SCMP hôm 5/10, ông Neil Newman, một chiến lược gia trú tại Hồng Kông, cho rằng Hải quân Hoàng gia Anh Quốc sẽ tăng cường hiện diện ở Biển Đông cùng với đồng minh Hoa Kỳ.

Ông cho rằng với các thỏa thuận thương mại mới hậu Brexit, hải quân Anh sẽ phải tăng cường hiện diện cùng với Hạm đội 7 của Mỹ tại các vùng tranh chấp, trong đó có Biển Đông.

Tín hiệu mạnh mẽ của Anh Quốc về Biển Đông

Anh Quốc có kế hoạch cử tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông để răn đe tham vọng của Trung Quốc.

Ông Newman cho rằng: “Việc triển khai này sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy Anh đang tăng cường sự hiện diện của mình và theo quan điểm của ông Trump là đang thực hiện ‘chia sẻ nghĩa vụ công bằng’ trong việc tuần tra Biển Đông”.

Chính quyền Tổng thống Trump hồi tháng 7 đã bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông, kéo theo các động thái tương tự từ các đồng minh Úc, Anh, Pháp, Đức.

Tổng thống Trump ra viện sau vài ngày điều trị COVID-19

Tổng thống Donald Trump đã ra viện vào tối 5/10 theo giờ Mỹ, tức sáng sớm nay (6/10) theo giờ Việt Nam. Ông Trump nhập viện hôm 2/10 sau khi có kết quả dương tính với COVID-19, loại dịch bệnh mà ông thường gọi là “virus Trung Quốc”.

Giới quan sát nhận định Tổng thống Trump sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc sau khi bị nhiễm virus corona. (Chi tiết)

‘Trung Quốc không thể hơn Ấn Độ’

Người đứng đầu Không quân Ấn Độ (IAF) cho rằng “Trung Quốc không thể hơn Ấn Độ” trong bất kỳ cuộc xung đột nào. Hindu Times đưa tin, Thống chế IAF, ông RKS Bhadauria đưa ra tuyên bố này với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 5/10.

Khi được hỏi liệu Không quân có sẵn sàng giành lại lãnh thổ Ladakh hay không, ông Bhadauria trả lời: “Tất nhiên là có. Không có nghi ngờ gì về điều đó. Chúng ta đang ở vị thế rất tốt ở đó, Trung Quốc không thể nào hơn chúng ta trong bất kỳ kịch bản tranh chấp nào”. 

Trung Quốc bắt giam mẹ nữ tiến sỹ tiết lộ về COVID-19

Nữ tiến sỹ Diêm Lệ Mộng, nhà khoa học đào thoát sang Mỹ để tiết lộ Bắc Kinh che giấu dịch COVID-19, nói với The Epoch Times rằng mẹ cô đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ.

Hôm 15/9, tiến sỹ Diêm nói với Fox News rằng virus nCoV được tạo ra ở phòng thí nghiệm và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phát tán loại virus này một cách “có chủ đích”.

Cô Diêm sang Mỹ vào tháng 4 vì lo ngại cho tính mạng bản thân khi cô nắm được nhiều bí mật về COVID-19.

Thư ký báo chí Nhà Trắng dương tính với COVID-19

Fox News đưa tin, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm 5/10 cho biết cô có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Cô đã bắt đầu “quy trình cách ly” dù không có triệu chứng.

Trong một cuộc họp báo hồi tháng 6, cô McEnany nhấn mạnh lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch nCoV. (Chi tiết)

Cựu Tổng thống Pakistan bị buộc tội tham nhũng

CNA đưa tin, một tòa án ở Pakistan hôm 5/10 đã chính thức buộc tội cựu Tổng thống Asif Ali Zardari dính líu vào hai vụ án tham nhũng.

Diễn biến này xuất hiện khi đảng của ông Zardari và một đồng minh chống chính phủ đang chuẩn bị cho một cuộc biểu tình lớn để phản đối Thủ tướng Imran Khan vào cuối tháng này.