Mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi tại thị trường Liên minh châu Âu do có chứa chất bảo vệ thực vật ethylene oxide. Chất này có tác hại như thế nào?

Chất ethylene oxide trong mì khô vị bò gà gây hại như thế nào đối với con người?

Báo Lao Động đưa tin, chiều 28/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được thông tin cảnh báo sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken – and beefspices” của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương (Số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM); có chứa 0,052 mg/kg – ppm ethylene oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC) tại thị trường Na Uy.

Tờ Dân Trí cũng cấp thông tin rằng ở châu Âu, Ethylene Oxide được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu. Chất này bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Chất này khi nhiễm vào cơ thể, sẽ làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản.

Căn bệnh ung thư và những chất độc gây ung thư cho con người đến từ các dạng khác nhau, bao gồm cả dạng khí. Chất Ethylene Oxide ở dạng khí được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính (theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu).

Tại Châu Âu đã có hơn 500 báo cáo về việc ô nhiễm chất Ethylene Oxide trong thực phẩm tính từ đầu năm 2020. Những báo cáo này chủ yếu bao gồm việc lạm dụng các hóa chất trong cuộc sống ngày càng nhiều, trong đó phải kể đến như: chất bảo quản trong thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ cỏ, thuốc diệt sâu bọ, diệt nấm…).

Ethylene Oxide là chất gì, tác hại thế nào?
Ngày 20/8, trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có phát hiện có chứa thành phần Ethylene Oxide (ảnh: Vietnamnet).

Việt Nam đã nhận 26 lời cảnh báo về sản phẩm vi phạm từ EU

Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, đến thời điểm hiện tại, Văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được 26 cảnh báo từ EU về các mức độ vi phạm khác nhau của sản phẩm Việt Nam. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

Cùng ngày 28/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã gửi văn bản cho Cục An toàn thực phẩm; Bộ Y tế và Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương và Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương về cảnh báo của Liên minh Châu Âu đối với sản phẩm mì khô vị bò gà.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc; sẽ kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng; giảm thiểu ảnh hưởng chất lượng, uy tín sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu ra thị trường ngoài nước. Hiện tại vẫn chưa có thông báo liên quan đến sản phẩm cùng nhãn hiệu được phân phối trong nước.