Cựu Phó Tổng thống Mike Pence cho rằng Hoa Kỳ và các nước đồng minh cần hành động nhiều hơn để chống lại chủ nghĩa độc tài ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Theo Washington Times, ông Pence cảnh báo rằng: “Việc xoa dịu Trung Quốc sẽ chỉ làm tăng thêm những kẻ bắt nạt quốc tế khác, như Nga”.

Cựu phó tổng thống của chính quyền Donald Trump kêu gọi thế giới tự do lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong khi Thế vận hội Bắc Kinh đang tới gần.

“Các quốc gia yêu tự do phải nói lên sự thật trước quyền lực ở Bắc Kinh”, ông Pence phát biểu trong một cuộc mít tinh được tổ chức trực tuyến do Liên đoàn Hòa bình Toàn cầu (UPF) và Washington Times Foundation tổ chức vào cuối tuần qua.

“Không nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc sẽ sử dụng bối cảnh của các trận đấu quốc tế để tung ra mặt trận tinh vi nhất của mình – nhưng những hành vi tốt đẹp trong vài tuần không thể che đậy bản chất độc tài thực sự của chế độ”.

Ông Pence đề nghị Mỹ và các đồng minh cần cảnh giác với việc Trung Quốc gây hấn địa chính trị sau Thế vận hội.

Ông Pence nói: “Chúng ta biết rằng một khi Thế vận hội kết thúc, Trung Quốc sẽ tiếp tục hành vi ác độc đối với Hồng Kông, Đài Loan và bất kỳ quốc gia nào mà họ coi là trở ngại cho mục tiêu của mình.”

Ông Pence nói: “Trung Quốc tiếp tục yêu cầu thế giới nhìn theo cách khác về nhân quyền, lạm dụng thương mại, Hồng Kông, Đài Loan và các hoạt động quân sự gây hấn ở Biển Đông“.

Cựu phó tổng thống Mỹ tuyên bố: “Các quốc gia tự do trên thế giới phải kêu gọi Trung Quốc tôn trọng tự do tôn giáo, các nguyên tắc dân chủ, tự do hàng hải và thực hiện trách nhiệm của họ nhằm đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.”

Ông Pence khẳng định rằng dưới thời chính quyền Trump trước đây, “liên minh giữa Mỹ và các quốc gia yêu tự do trên khắp [khu vực] châu Á – Thái Bình Dương đã phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Những người ghét Trump vỡ mộng với Biden, tính đến ngày TT45 trở lại