Tháng đầu tiên ông Joe Biden làm tổng thống đã chứng kiến gần 100.000 người dân Mỹ phải chết vì virus viêm phổi Vũ Hán Trung Quốc, nâng tổng số ca tử vong tại nước này vượt cột mốc đáng buồn: hơn 500.000.

Theo Breitbart, thống kê của Đại học Johns Hopkins ước tính có khoảng 99.763 người Mỹ đã chết do các biến chứng của virus viêm phổi Vũ Hán trong tháng đầu tiên ông Biden ở Nhà Trắng.

Khi ông Biden vừa nhậm chức, số ca tử vong do virus viêm phổi Vũ Hán trên toàn quốc lúc đó là 397.611. Chỉ sau một tháng, con số này đã lên 500.071 tính đến ngày 22/2. Ông Biden phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm tối thứ Hai rằng: “Số người Mỹ đã chết chỉ trong vòng 1 năm đại dịch đã nhiều hơn số (lính Mỹ) chết trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Thế chiến thứ hai và Chiến tranh Việt Nam cộng lại”.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Psaki hôm 22/2 đã đổ lỗi cho chính quyền của cựu Tổng thống Trump về 100.000 cái chết trong tháng đầu ông Biden nhậm chức, vì đã không đặt hàng thêm vắc xin từ các nhà sản xuất và không tổ chức cho các bác sĩ tiêm chủng phân phối các mũi tiêm.

Theo Breitbart, ông Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và các thành viên khác của chính quyền Biden đã nhiều lần tuyên bố sai sự thật rằng ông Trump không có kế hoạch phân phối vắc xin.

Trong bài phát biểu tại nhà máy sản xuất Pfizer, ông Biden đã nói dối rằng : “Người tiền nhiệm của tôi đã không đặt mua đủ vắc xin, không huy động được nỗ lực tiêm vắc xin, không thành lập trung tâm vắc xin. Điều đó đã thay đổi tại thời điểm chúng tôi nhậm chức”.

Sự thật là cựu Tổng thống Trump đã làm việc với các bang để phân phối vắc xin trên khắp đất nước sau khi làm việc với nhóm Chiến dịch Warp Speed ​​của ông để phát triển vắc xin trong thời gian kỷ lục.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) dưới thời Trump  đã vạch ra kế hoạch phân phối vắc xin vào tháng 9 năm 2020.

Vào tháng 12, HHS cũng đã thông báo mua thêm 100 triệu liều vắc xin Pfizer, sau khi đã mua 100 triệu liều. Chính quyền Trump cũng đã thông báo mua 200 triệu liều vắc xin Moderna vào tháng 12 với lựa chọn mua thêm 300 triệu liều.