Một sĩ quan quân đội Trung Quốc được cử sang Mỹ để quan sát và sao chép các nghiên cứu đã bị chặn bắt ngay tại sân bay khi đang tìm cách lên máy bay về nước.

Theo thông cáo được phát đi vào ngày 11/6 (giờ địa phương) của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), ngày 7/6 vừa qua họ đã bắt giữ nghi phạm tên Wang Xin tại sân bay khi đang chuẩn bị lên một chuyến bay tới Thiên Tân (Trung Quốc).

Theo FBI, hồi tháng 3 vừa qua, Wang đã sử dụng hộ chiếu giả để nhập cảnh vào Mỹ với danh nghĩa nhà nghiên cứu y khoa, thâm nhập phòng nghiên cứu của Đại học California ở San Francisco (UCSF) – một trong những trường hàng đầu của Mỹ.

Khai nhân sau khi bị bắt, Wang cho biết mình là một sĩ quan của quân đội Trung Quốc và làm việc trong phòng nghiên cứu quân đội., nhận sự chỉ đạo từ cấp trên đến Mỹ để quan sát, thu thập thông tin cách tổ chức phòng lab của UCSF để mang về Trung Quốc.

Trước khi bị bắt, Wang đã gửi và chia sẻ một số thông tin thu thập từ những nghiên cứu tại UCSF về Trung Quốc qua email. Y cũng đã xóa hết các tin nhắn WeChat trước khi ra sân bay, điều này làm các nhà điều tra nghi ngờ. 

Hiện Wang đang đối mặt với mức án 10 năm tù cùng khoản tiền phạt 250.000 USD. Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.