Toàn bộ 194 quốc gia tham dự Khóa họp 73 Đại hội đồng Tổ chức Y tế thế giới WHA đã nhất trí thông qua nghị quyết điều tra độc lập đối với đại dịch COVID-19.

Hãng AFP đưa tin, ngày 19/5 các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới WHO đã nhất trí mở cuộc điều tra độc lập về phản ứng của WHO với COVID-19 trong bối cảnh Mỹ chỉ trích gay gắt cơ quan Liên hợp quốc này về cách ứng phó với đại dịch.

Nghị quyết được đưa ra trong cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Y tế thế giới WHA – cơ quan ra quyết sách của Tổ chức Y tế thế giới WHO, 194 quốc gia đã nhất trí thông qua.

Mối quan hệ WHO và TQ là vấn đề được quan tâm. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom và Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 28/1/2020 – ảnh trên twitter WHO.

Liên minh châu Âu EU đại diện cho hơn 100 quốc gia đưa ra nội dung nghị quyết tại Khóa họp và đã được nhất trí thông qua mà không vấp phải ý kiến phản đối nào.

Nghị quyết nêu cần một cuộc đánh giá công bằng, độc lập và toàn diện về phản ứng toàn cầu với COVID-19, bao gồm việc điều tra về các hành động của WHO và các tiến độ của tổ chức này với đại dịch.

Trung Quốc không phản đối nghị quyết dù trước đó Chính quyền Bắc Kinh phản ứng lại lời kêu gọi của các nước về việc điều tra nguồn gốc nCoV, cho rằng vẫn còn quá sớm để làm điều này.

Trước đó hôm thứ hai, Tổng thống Donald Trump đã gửi tối hậu thư cho Tổng giám đốc WHO, Mỹ sẽ cắt vĩnh viễn khoản tài trợ đang tạm ngưng và xem xét lại tư cách thành viên của Mỹ trong WHO nếu tổ chức này không cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới.

Hôm 10/5, truyền thông Đức đăng tin cơ quan tình báo nước này đã phát hiện WHO giúp Trung Quốc che giấu dịch viêm phổi Vũ Hán sau khi ông Tập Cận Bình đích thân yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO trì hoãn việc loan tin cho thế giới về sự bùng phát dịch Viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc.

Các ca nhiễm virus corona chủng mới được ghi nhận đầu tiên tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc vào cuối năm 2019, tính đến nay trên toàn cầu đã có gần 5 triệu ca nhiễm, hơn 320.000 người tử vong.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.