Do các quy định siết chặt xuất khẩu mới của Mỹ, hãng bán dẫn của Đài Loan TSMC đã dừng tiếp nhận các đơn hàng chip mới từ Huawei, chỉ còn tiếp tục gia công nốt các đơn hàng cũ.

Ngày 16/5 Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố tất cả các nhà sản xuất chip, dù không phải của Mỹ nhưng sử dụng sở hữu trí tuệ hoặc phần mềm thiết kế của Mỹ sẽ phải xin phép trước khi giao cho Huawei.

Vài ngày sau khi Bộ Thương mại Mỹ siết lại các quy định mới về xuất khẩu công nghệ để hạn chế nguồn cung chip cho Công ty Trung Quốc, hệ quả đầu tiên của nó đã lộ rõ. Nguồn tin của Nikkei cho biết, nhà gia công chip lớn nhất thế giới TSMC của Đài Loan đã dừng nhận đơn đặt hàng chip mới từ Huawei Technologies.

Tuân theo quy định này của Mỹ là một quyết định khó khăn với TSMC, vì Huawei là khách hàng lớn thứ hai của họ. Tuy vậy, những sản phẩm đã được xuất khẩu và những đơn đặt hàng trước khi Mỹ ban hành lệnh cấm không bị ảnh hưởng, việc sản xuất lượng hàng này diễn ra bình thường và dự kiến giao trước trung tuần tháng 9/2020.

Trong bối cảnh Mỹ siết chặt, TSMC đã lên xong kế hoạch xây nhà máy trị giá 12 tỷ USD tại bang Arizona (Mỹ) và cho biết sẽ dõi theo sát những thay đổi về quy định xuất khẩu của Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 17/5 lên tiếng phản đối các biện pháp kiểm soát chặt xuất khẩu của Mỹ và nói những hạn chế như vậy có thể gây ra mối đe dọa lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Trung Quốc yêu cầu phía Washington gỡ bỏ quy chế mới và cảnh báo Bắc Kinh sẽ có biện pháp đối phó cần thiết.

Huawei đã từ chối bình luận về chính sách mới của Mỹ và cho hay thông tin này chỉ là tin đồn của thị trường, tuy nhiên lại có kế hoạch dự trữ chip và một số thiết bị mạng để sử dụng trong năm nay.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.