Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trao đổi giữa với người đồng cấp Indonesia, ông Joko Widodo về kế hoạch 27 nhà máy Mỹ sẽ được di dời từ Trung Quốc tới quốc gia Đông Nam Á này.

Tờ Anadolu Agency dẫn lời Thống đốc Trung Java Ganjar Pranowo cho biết, chính quyền đang giải tỏa 4.000 hecta đất tại tỉnh này để làm khu quy hoạch đón các công ty Mỹ di dời từ Trung Quốc sang Indonesia.

Tổng thống Trump trong buổi làm việc với ông Widodo – ảnh trên Zing.

Ông Ganjar cho biết kế hoạch này được triển khai sau cuộc trao đổi điện đàm giữa Tổng thống Indonesia Joko Widodo và ông Trump, tuy nhiên ông chưa thể tiết lộ danh tính các công ty Mỹ sẽ di dời.

Nguồn tin của tờ Policy Times cho biết ban đầu sẽ có 27 nhà máy của Hoa Kỳ được di dời từ Trung Quốc sang Indonesia, đồng thời dự đoán sẽ còn rất nhiều công ty khác theo chân.

Mới đây, Hãng tin Reuters cũng đưa tin Chính phủ Mỹ dự định lập quỹ 25 tỷ USD để hỗ trợ các Công ty nước này di chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc và trở về Mỹ.

Cùng động thái với Mỹ, Chính phủ Nhật Bản cũng dùng 2,2 tỷ USD trong gói kích thích kinh tế 992 tỷ USD để dành riêng hỗ trợ các doanh nghiệp nước này rút khỏi Trung Quốc.

Làn sóng di dời nhà máy sản xuất và dây chuyền công nghiệp của Mỹ, Nhật và các nước Châu Âu ra khỏi Trung Quốc do tác động của dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là lời cảnh tỉnh cho Chính quyền Bắc Kinh về chiến lược kinh tế và cách ứng phó với đại dịch của nhà cầm quyền nước này.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.