116 nước từ khắp các Châu lục đã ủng hộ đề xuất của Australia về việc mở một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc chủng virus gây đại dịch Viêm phổi Vũ Hán.

Hãng SBS của Australia đưa tin, 116 quốc gia đã ủng hộ điều tra quốc tế về nCoV gồm 54 quốc gia châu Phi, 27 quốc gia thành viên EU và một số nước khác như Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh, Canada, New Zealand, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đề xuất của Australia không nhắc tới Trung Quốc nhưng việc Canberra kêu gọi điều tra đã khiến Bắc Kinh nổi giận. Đất nước bùng phát dịch đầu tiên và bị cáo buộc đã giấu dịch không ủng hộ sự cần thiết của cuộc điều tra do Australia đề xuất.

Xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, đất nước không ủng hộ điều tra về nCoV – ảnh báo Bình Thuận.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho rằng Covid-19 đã gây ra thiệt hại lớn về kinh tế và con người, việc mở một cuộc điều tra để xem xét điều gì thực sự đã xảy ra là phù hợp. Nhà ngoại giao Australia khẳng định số lượng quốc gia đông đảo ủng hộ điều tra về đại dịch cho thấy đây là điều của cộng đồng quốc tế quan tâm.

Ngay sau đó Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia sau đó đã cấm nhập thịt bò Australia và cảnh báo sẽ đánh thuế tới 80% mặt hàng lúa mạch của Canberra.

Trong khi Chính quyền Bắc Kinh khẳng định các động thái này không liên quan gì tới việc Australia kêu gọi điều tra thì Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc trong bài xã luận hôm 13/5 lại tuyên bố rằng việc Bắc Kinh cấm thịt bò Úc là lời cảnh tỉnh cho Australia vì các hành động không thân thiện.

Australia giữ vững lập trường, họ quyết thúc đẩy tới cùng việc mở cuộc điều tra đồng thời khẳng định lời kêu gọi này là hết sức hợp lý và không nhằm vào bất cứ quốc gia nào, bao gồm cả Trung Quốc.

Đề xuất của Australia và sự ủng hộ của 116 quốc gia đã được đưa vào bản dự thảo nghị quyết trình lên Hội đồng Y tế Thế giới. Một cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra vào sáng sớm ngày mai 19/5 trong sự kiện quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.