Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đi qua biển Hoàng Hải và xuất hiện ở khu vực bên ngoài bờ biển Thượng Hải trong khi Trung Quốc đang tập trận. Chuyên gia Trung Quốc cho rằng hành động này của Mỹ là đang đùa với lửa.

Báo South China Morning Post dẫn tiết lộ của Đại học Bắc Kinh cho biết tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ đã xuất hiện ở vị trí cách bờ biển phía đông Trung Quốc khoảng 116 hải lý (cách Thượng Hải hơn 200km) vào khoảng 8h sáng 15/5.

Khu trục Mỹ ở khu vực cách Thượng Hải hơn 200km trong khi TQ đang tập trận dài ngày ở chính khu vực này – ảnh trên Twitter USPacificFleet.

Viện chính sách thuộc Đại học Bắc Kinh công bố hình ảnh cho thấy tàu khu trục USS Rafael Peralta đi vào Hoàng Hải từ biển Hoa Đông và có mặt tại khu vực sát Trung Quốc từ ngày 3/5.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận hành trình của con tàu trong một bài đăng trên Twitter hôm 15/5 rằng khu trục Rafael Peralta có thể thực hiện hoạt động phòng không và tấn công, đã di chuyển ở biển Hoa Đông tuần này.

Một trong những hình ảnh đi kèm bài đăng này cho thấy các thành viên của tàu đứng xếp hàng tạo thành con số 115 trong tên mã của tàu (DG-115) và dự kiến số ngày mà họ được triển khai làm nhiệm vụ.

Thuỷ thuỷ đoàn xếp hình thành số 115, con số trong tên mã của tàu DG-115 – ảnh Twitter USPacificFleet.

Đây là lần thứ hai tàu khu trục của Mỹ xuất hiện tại Hoàng Hải trong vòng chưa đầy một tháng. Trước đó hôm 17/4, tàu khu trục USS McCampbell của Hải quân Mỹ đã xuất hiện cách bờ biển thành phố Uy Hải tỉnh Sơn Đông khoảng 42 hải lý.

Trong khi đó ở Hoàng Hải, Trung Quốc đang tổ chức cuộc tập trận quân sự kéo dài 11 tuần, bắt đầu hôm 14/5, có sự tham gia của 2 tàu sân bay Trung Quốc.

Sự xuất hiện liên tục của tàu khu trục Mỹ vào thời điểm nhạy cảm này được chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh Chu Thần Minh bình luận rằng Mỹ đang đùa với lửa. Ông cho rằng Mỹ đến để do thám cuộc tập trận để chuẩn bị gây hấn với Trung Quốc hoặc thể hiện sự ủng hộ dành cho Đài Loan.

Trong khi đó nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Công nghệ Nanyang Singapore, ông Collin Koh cho rằng Mỹ xem hoạt động của các tàu khu trục như vậy là để thực hiện tuần tra tự do hàng hải.

Động thái quân sự này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung đang căng thẳng ở nhiều mặt trận. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông thất vọng với cách Trung Quốc xử lý dịch Viêm phổi Vũ Hán, Nhà Trắng đang xem xét việc cắt đứt toàn bộ quan hệ với Bắc Kinh.