Thời điểm quan trọng nhất đang đến trong cuộc xung đột tại Ukraine, đó là  chiến dịch đặc biệt đang chuyển sang trạng thái “chiến tranh tiêu hao”. 

Các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV gần đây của Nga đã vô hiệu hóa nhiều cơ sở năng lượng của Ukraine, cũng như các trung tâm liên lạc và kiểm soát của Lực lượng vũ trang Ukraine. 

Trước tình thế đầy bất lợi và đối mặt với sự sụp đổ hoàn toàn của chính quyền Kyiv, chính quyền Joe Biden và đồng minh buộc phải chuyển sang một cuộc chiến tranh kéo dài, bằng cách tiếp tục đổ hàng tấn vũ khí vào quốc gia này.

Các lực lượng vũ trang Ukraine nhận được mọi thứ họ cần miễn phí từ các nước NATO. Trên thực tế, Ukraine đã trở thành một trong những quốc gia của khối quân sự này.

Pavel Danilin, Giám đốc Trung tâm Chính trị Nga cho biết: “Tình hình chính trị-quân sự trở nên trầm trọng hơn trong những ngày gần đây khiến Nga hiện đang tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt không phải với quân đội Ukraine, mà là chiến đấu với tập thể NATO”. 

Chuyên gia quân sự, giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không Nga, ông Yuri Knutov cho biết: “Chính quyền Biden hiện đang làm mọi cách để tăng cường sản xuất đạn dược. Washington đang tìm kiếm các nhà thầu bổ sung, thay vì thông thường cung cấp khoảng một nghìn quả đạn mỗi tháng, họ yêu cầu ba hoặc thậm chí năm nghìn quả đạn theo đơn đặt hàng. 

Tất cả những điều này đều phục vụ cho nhu cầu của Lực lượng Ukraine. Một kế hoạch đang được thiết lập: đạn pháo mới được gửi đến kho vũ khí của Lầu Năm Góc, và đạn dược cũ từ đó sẽ được chuyển tới Kyiv”. 

Thứ trưởng Duma Quốc gia, nhà khoa học chính trị Oleg Matveychev trích dẫn số liệu thống kê về mức độ mà phương Tây cung cấp cho Ukraine các phương tiện bọc thép, vũ khí, khí tài và đạn dược.

Đến nay, Ukraine đã nhận được hỗ trợ quân sự trị giá 41,3 tỷ euro từ các quốc gia khác nhau. Chiếm phần lớn bao gồm 27,7 tỷ là do Mỹ viện trợ không hoàn lại. Trong khi ấy, Ukraine đang phải giật gấu vá vai với các khoản vay hỗ trợ quân sự trực tiếp, bao gồm: Anh (3,7 tỷ euro), Ủy ban châu Âu (2,5 tỷ), Ba Lan (1,8 tỷ) và Đức là 1,2 tỷ euro.

Có thể nói, Ukraine sẽ không thể tiếp tục cuộc chiến với Nga nếu không có sự trợ giúp của Mỹ và NATO.

Ông Matveychev cũng không loại trừ việc phương Tây sẽ tiến hành một vụ khiêu khích lớn ở Ukraine trong thời gian tới, trong đó họ sẽ đổ lỗi cho Moscow. 

Ông nói: “Phương Tây tuyên bố rằng Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, mặc dù Moscow đã không đưa ra những tuyên bố như vậy. Tôi nghĩ rằng chính NATO và Mỹ có thể dàn xếp một vụ nổ như vậy ở Ukraine, vì điều đó khiến hàng triệu người Ukraine sẽ phải gánh chịu hậu quả. Nhưng phương Tây hoàn toàn không cảm thấy tiếc cho cả dân tộc này hay lãnh thổ này”. 

Tất nhiên người Nga có cách đáp trả của riêng mình. Chỉ 2 ngày sau khi chính quyền Biden xác nhận sẽ chuyển hai tổ hợp NASAMS cho Ukraine, Nga cảnh báo rằng, các vệ tinh của Mỹ có thể trở thành mục tiêu hợp pháp mới của tên lửa Nga.

Có thể bạn quan tâm: