Theo hãng tin Reuters, chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát, trong đó bao gồm chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 – Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC).

Danh sách bốn công ty này bao gồm: Công ty Tư vấn công nghệ xây dựng Trung Quốc, Công ty Tư vấn kỹ thuật quốc tế Trung Quốc, Công ty Sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC), và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC).

Việc bổ sung các công ty này sẽ nâng tổng số công ty Trung Quốc có dính líu với quân đội trong danh sách đen của Mỹ lên 35. Những công ty này sẽ bị hạn chế khả năng tiếp cận với các nhà đầu tư Mỹ. Hiện chưa rõ khi nào tên bốn công ty sẽ được công bố trên Sổ đăng ký Liên bang.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Động thái mới nhất này, cùng với các chính sách tương tự cho thấy Tổng thống Trump đang tiếp tục các chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc. 

Đây cũng được xem là một phần nỗ lực lớn hơn của Washington nhằm đối phó với điều mà họ cho là chiến lược hiện nay của Bắc Kinh. Đó là thu hút các tập đoàn khai thác các công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự

Tuần trước, Reuters đã đưa tin chính quyền ông Trump sẽ hạn chế 89 công ty hàng không vũ trụ và các công ty khác của Trung Quốc có quan hệ với quân đội khỏi việc mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.

Trước đó, Hồi tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với nhà sản xuất chip SMIC sau khi kết luận có “rủi ro không thể chấp nhận được” do “thiết bị của SMIC cung cấp có thể được sử dụng cho mục đích quân sự”.

Theo một đạo luật năm 1999, Bộ Quốc phòng Mỹ phải biên soạn danh mục gồm các công ty “thuộc sở hữu hay được kiểm soát” bởi quân đội Trung Quốc, nhưng Lầu Năm Góc mới thực hiện việc này vào năm 2020. Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Hikvision, China Telecom và China Mobile đã bị thêm vào danh sách này từ đầu năm nay.

Lệnh hành pháp do TT Trump ban hành hồi tháng 11 cấm các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty có trong danh sách đen từ tháng 11-2021.