Nhà nghiên cứu, cựu thành viên chiến dịch Trump Matt Braynard cho biết, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiếp xúc ông để yêu cầu cung cấp các bằng chứng gian lận phiếu bầu trong kỳ bầu cử năm nay. Ông Braynard nói sẽ gửi toàn bộ dữ liệu mà ông có cho cơ quan này vào thứ Ba (1/12), theo The Epoch Times.

Ông Matt Braynard là nhà phân tích dữ liệu về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, cựu giám đốc chiến lược và dữ liệu cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump. Ông cũng là người đứng đầu Dự án sự Liêm chính của Cư tri (VIP) và đã thu thập bằng chứng về gian lận bầu cử năm 2020.

Ông Braynard hôm 29/11 cho biết trong một tweet rằng: “FBI đã chủ động liên hệ và trực tiếp yêu cầu tôi cung cấp những phát hiện của VIP về những lá phiếu bất hợp pháp. Đến thứ Ba (1/12), chúng tôi sẽ gửi cho cơ quan này tất cả dữ liệu của chúng tôi, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại…”

Ông Matt Braynard đã tiến hành công việc thu thập bằng chứng với sự hỗ trợ từ Dự án Amistad của Thomas More Society – một tổ chức phi lợi nhuận thuộc phe cánh hữu.

“Chúng tôi được biết rằng ông Braynard đã được Đặc vụ FBI Young Oh thuộc Văn phòng FBI Los Angeles liên lạc để tìm kiếm dữ liệu của chúng tôi. Ông Braynard hoàn toàn hợp tác với yêu cầu này và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ ông ấy”, một tuyên bố được đăng trên Twitter của giám đốc dự án, cựu Tổng chưởng lý Kansas Phillip Kline, hôm 29/11.

“Dữ liệu này đã được sử dụng để xác định hàng trăm nghìn phiếu bầu có thể bị gian lận ở các bang mà chúng tôi nộp đơn kiện”, ông Kline viết.

Một phát ngôn viên của FBI nói với The Epoch Times rằng: “Theo thông lệ tiêu chuẩn của Bộ Tư Pháp, FBI không xác nhận cũng không phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ cuộc điều tra nào”.

Kết quả phân tích dữ liệu chỉ ra rằng hàng nghìn cử tri đã bị tước quyền bỏ phiếu vì những lá phiếu vắng mặt mà họ khẳng định là đã gửi đến nhưng lại không được tính.

Dự án VIP cũng phát hiện ra hàng nghìn người đã bỏ phiếu ở các tiểu bang mà họ có thể không còn cư trú ở đó nữa. Họ đã yêu cầu thay đổi địa chỉ hoặc thậm chí đã đăng ký bỏ phiếu ở một tiểu bang khác.

Hàng nghìn người khác đăng ký bỏ phiếu, sử dụng các địa điểm ngụy trang như bưu điện hoặc cơ sở thương mại làm địa chỉ nhà riêng. Họ liệt kê các thông tin nhà riêng bao gồm “căn hộ”, “toà nhà” hoặc “khu vực”.

Ngoài ra, một lượng lớn cử tri đã được đánh dấu trong dữ liệu của tiểu bang là yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt, nhưng trên thực tế họ nói rằng họ không làm như vậy.

Matt Braynard - người đứng đầu Dự án sự Liêm chính của Cử tri (ảnh chụp màn hình).
Matt Braynard – người đứng đầu Dự án sự Liêm chính của Cử tri (ảnh chụp màn hình).

Trả lời phỏng vấn với The Epoch Times, ông Braynard cho biết: “Số lượng phiếu bầu có vấn đề vượt quá mức chênh lệch về phiếu bầu giữa hai ứng cử viên có ở ít nhất 3 tiểu bang hiện tại là Arizona, Georgia và Wisconsin”.

“Tất cả những phân tích mà chúng tôi đã thực hiện thì không yêu cầu mọi người phải nói. ‘Hãy tin tôi với một công thức toán học kỳ diệu’, hoặc một số [bất thường] giống nhau mà chúng tôi đã phát hiện ra, hoặc điều gì đó được cho là đã xảy ra trong phần mềm của máy bỏ phiếu”, ông Braynard nói.

Ông Braynard cho biết, ông có thể cung cấp danh sách những người đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này mà đã xin thay đổi địa chỉ ở bang Georgia khi họ chuyển đến tiểu bang khác. Và ông có thể đưa ra các đăng ký cử tri tiểu bang tiếp theo của những cá nhân này ở các tiểu bang khác, những người sau đó bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu vắng mặt ở bang Georgia. Ông cũng có thể cho xem tên của những người và hồ sơ về việc họ đã bỏ phiếu ở nhiều tiểu bang và dữ liệu thô mà các tiểu bang cung cấp. “Vì vậy, đây không phải là suy đoán. Đây chỉ là những gì dữ liệu cho thấy”, ông nói.

Tổng thống Trump và các thành viên đảng Cộng hòa đã chỉ trích FBI vì đã không hành động đủ để điều tra các bất thường về bầu cử cũng như các cáo buộc gian lận mà chiến dịch Trump và các nhóm khác ở nhiều bang sau cuộc bầu cử 2020 đã đưa ra. Ông Braynard đã lên tiếng cho sự chính trực của nhiều nhân viên FBI, chứ không phải là các lãnh đạo của cơ quan này.