Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) ngày 12/3 đã liệt 5 công ty Trung Quốc vào nhóm đe dọa an ninh quốc gia, trong đó có gã khổng lồ công nghệ Huawei, ZTE.

Theo Reuters, trong thông báo ngày 12/3, FCC cho biết căn cứ vào một đạo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng lưới truyền thông của Mỹ, cơ quan này đã đưa 5 công ty Trung Quốc vào nhóm đe dọa an ninh quốc gia gồm: tập đoàn công nghệ Huawei, ZTE Corp, tập đoàn truyền thông Hytera, tập đoàn công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision và tập đoàn công nghệ Dahua.

Đạo luật năm 2019 quy định FCC phải cảnh báo về những công ty sản xuất và cung cấp thiết bị, dịch vụ viễn thông “bị phát hiện gây ra mối đe dọa không thể chấp nhận với an ninh quốc gia Mỹ”.

Quyền chủ tịch FCC, bà Jessica Rosenworcel, nhấn mạnh “danh sách này” sẽ giúp Mỹ xây dựng được mạng lưới thế hệ mới mà “không lặp lại những sai lầm trong quá khứ, hoặc sử dụng những thiết bị hay dịch vụ gây nguy cơ đối với an ninh quốc gia Mỹ, hoặc an ninh cũng như an toàn của người dân Mỹ”.

Tháng 8/2020, Chính phủ Mỹ ban hành quy định cấm các cơ quan chính phủ mua hàng hóa hay dịch vụ từ bất kỳ công ty nào trong số 5 công ty trên của Trung Quốc.

Năm ngoái, FCC đã xác định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, theo đó các công ty Mỹ bị cấm sử dụng khoản ngân sách 8,3 tỉ USD của chính phủ để mua thiết bị từ hai công ty đó.

Hiện 5 công ty trên của Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về động thái của FCC.

Hồi tháng trước, Huawei đã nộp đơn kiện lên một tòa phúc thẩm ở Mỹ để thách thức tính hợp pháp của quyết định năm ngoái của FCC.