Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Pháp hôm 12/3 thông báo trên Twitter rằng tàu hộ vệ Prairial của nước này vừa thực hiện chuyến thăm 4 ngày đến cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam. Phía Pháp cũng nhắn nhủ thông điệp ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông thông qua chuyến đi này.

Ngày 11/3, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery khẳng định chuyến thăm này là sự kiện rất quan trọng của Pháp ở Việt Nam trong năm nay.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời Đại sứ Warnery nói: “Như các bạn đã biết, Pháp là nước hết sức quan tâm tới việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, đặc biệt về vấn đề tự do hàng hải và hàng không. Cùng với chuyến thăm của tàu Hải quân Pháp lần này, chúng tôi cũng muốn đưa ra thông điệp ủng hộ quan điểm của Việt Nam, giống như quan điểm của chúng tôi, là ủng hộ tự do hàng hải và hàng không”.

Tùy viên quốc phòng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, ông Marc Razafindranaly, cho biết tàu Prairial đã cập bến Cam Ranh ngày 9/3 và tiến hành một số hoạt động chuyên môn trước khi rời đi vào ngày 12/3. Trong chuyến đi này, Hải quân Pháp cũng tiến hành sửa chữa chiếc trực thăng Alouette III trên tàu Prairial.

 Trung tướng Razafindranaly cho biết phía Bộ Quốc phòng và địa phương đã hỗ trợ Pháp trên nhiều phương diện.

“Với sự giúp đỡ từ phía Việt Nam, chúng tôi đã mời kỹ sư từ Pháp sang Việt Nam để lên tàu chữa máy bay trực thăng trên đó”, ông Razafindranaly nói với Tuổi trẻ Online.

Trước đó, Hải quân Pháp xác nhận tàu sân bay trực thăng Tonnerre và hộ vệ hạm Surcouf của nước này đã rời cảng Toulon hôm 18/2 và sẽ đến Thái Bình Dương để thực hiện một nhiệm vụ kéo dài 3 tháng.

Trang Naval News đưa tin, các tàu chiến Pháp sẽ đi qua Biển Đông hai lần và tham gia một cuộc tập trận kết hợp với quân đội Nhật và Mỹ vào tháng 5. Thuyền trưởng tàu Tonnerre, ông Arnaud Tranchant, cho biết, Hải quân Pháp sẽ hoạt động để tăng cường quan hệ đối tác giữa nước này với các thành viên của nhóm Bộ Tứ, gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc.

Hoạt động của hai tàu trên được công bố không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly xác nhận tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA Emeraude và tàu hỗ trợ BSAM Seine đã thực hiện cuộc tuần tra ở Biển Đông.

Chiều ngày 11/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven Biển Đông, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế, theo báo Lao động.