Ấn Độ dự kiến mua 30 máy bay không người lái (UAV) có vũ trang từ Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển và trên bộ trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực biên giới với Trung Quốc và Pakistan vẫn tiếp diễn.

Tờ Economic Times cho hay, Ấn Độ sẽ phê duyệt ngân sách 3 tỷ USD vào tháng 4 để mua 30 UAV MQ-9B Predator do nhà thầu General Atomics (Mỹ) sản xuất.

Nếu thương vụ thành hiện thực, đây sẽ là lô UAV có vũ trang đầu tiên mà Ấn Độ sở hữu. MQ-9B dự kiến sẽ giúp nước này tăng cường khả năng quân sự vì các máy bay không người lái hiện có chỉ có thể giám sát và trinh thám.

Ấn Độ đang trở thành một đối tác quốc phòng chiến lược của Mỹ, đặc biệt trong nỗ lực chống lại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương và một số khu vực ở Đông Nam Á. Chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi đang trong quá trình hiện đại hóa quân đội trị giá 250 tỷ USD, dự kiến kéo dài trong 10 năm.

Phát ngôn viên từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ và General Atomics cũng như các quan chức Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến thăm Ấn Độ trong tháng này, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sớm tham gia cuộc họp đầu tiên của nhóm “Bộ Tứ” bao gồm Mỹ,  Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.

Máy bay không người lái MQ-9B có thể bay trong 48 giờ và có trọng tải 1.700 kg. Nó dự kiến sẽ cung cấp cho hải quân Ấn Độ khả năng giám sát tốt hơn các tàu chiến Trung Quốc ở nam Ấn Độ Dương và trang bị cho quân đội tấn công các mục tiêu dọc theo biên giới tranh chấp Ấn Độ – Pakistan trên dãy Himalaya.

Năm ngoái, Ấn Độ đã thuê 2 chiếc UAV MQ-9 của Mỹ trong bối cảnh  căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh có nguy cơ trở thành cuộc xung đột toàn diện.