Đô đốc Philip Davidson cảnh báo rằng việc Trung Quốc có thể xâm lược Đài Loan trong 6 năm tới là “mối đe dọa hiển nhiên” trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng tốc các động thái nhằm thay thế sức mạnh quân sự của Mỹ ở châu Á.

Đài Loan chịu áp lực trước mối đe dọa xâm lược thường xuyên của chế độ Trung Quốc độc tài, luôn coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của mình và thề sẽ lấy lại một ngày nào đó, theo Straits Times.

“Tôi lo rằng [Trung Quốc] đang tăng tốc tham vọng đẩy Mỹ ra khỏi vai trò lãnh đạo đối trong trật tự thế giới dựa trên thượng tôn pháp luật trước năm 2050. Đài Loan rõ ràng là một trong những tham vọng của họ trước thời điểm đó. Tôi cho rằng mối đe dọa là hiển nhiên trong thập kỷ này, thực vậy, trong vòng 6 năm tới”, đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của hải quân Mỹ, phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hôm 9/3.

Đài Loan tách khỏi Trung Quốc khi cuộc nội chiến kết thúc năm 1949 và tồn tại dưới mối đe dọa xâm lược thường xuyên của đại lục.

Washington đã thay đổi việc công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc vào năm 1979, nhưng vẫn tiếp tục là đồng minh không chính thức và ủng hộ quân sự quan trọng nhất của hòn đảo.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có mối quan hệ tốt hơn với Đài Loan khi ông chiến đấu với Trung Quốc về các vấn đề như thương mại và an ninh quốc gia. Chính quyền Biden cũng tiếp tục ủng hộ Đài Loan và cho biết cam kết của Mỹ đối với Đài Loan là “vững như bàn thạch”.

Đại sứ của Đài Loan tại Mỹ đã chính thức được mời dự lễ nhậm chức của Tổng thống Biden, một động thái chưa từng có kể từ năm 1979.

Ông Davidson nhấn mạnh rằng Trung Quốc còn đưa ra những yêu sách chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông và thậm chí đe dọa đảo Guam của Mỹ.

“Guam ngày nay là một mục tiêu”, ông cảnh báo và nhắc lại rằng quân đội Trung Quốc đã công bố đoạn video mô phỏng cuộc tấn công vào căn cứ trên đảo rất giống với các cơ sở của Mỹ ở Guam và Diego Garcia.

Vị đô đốc kêu gọi quốc hội thông qua việc lắp đặt hệ thống phòng không tên lửa Aegis tại Guam, với khả năng đánh chặn các tên lửa mạnh nhất của Trung Quốc. 

“Guam cần được bảo vệ và sẵn sàng trước các mối đe dọa trong tương lai”, ông Davidson nói.

Bên cạnh các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis dành cho Úc và Nhật Bản, đô đốc Davidson kêu gọi quốc hội cấp ngân sách cho vũ khí tấn công “để Trung Quốc biết rằng cái giá cho những gì họ đang tìm kiếm là quá cao”.