Bộ Tư pháp Mỹ và nhiều cơ quan liên bang khác đang yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên Bang (FCC) hủy giấy phép hoạt động của China Telecom tại Mỹ.

Theo tin từ hãng CNBC, lý do các cơ quan của Mỹ muốn “cấm cửa” China Telecom vì cho rằng hãng công nghệ hàng đầu của chính quyền Trung Quốc là mối nguy của “rủi ro an ninh quốc gia và điều này không thể chấp nhận được”.

Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cùng một số cơ quan liên bang khác muốn FCC hủy giấy phép hoạt động của China Telecom cung cấp các dịch vụ viễn thông đến và đi từ quốc gia này.

 Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, ông John Demers cho hay “An ninh quốc gia và sự an toàn của các dữ liệu cá nhân phụ thuộc vào việc lựa chọn đối tác tin cậy, từ các quốc gia chia sẻ giá trị của chúng ta cũng như hoài bão của chúng ta cho nhân loại. Hành động ngày hôm nay chỉ là một bước tiếp theo trong việc đảm bảo an ninh của hệ thống viễn thông Hoa Kỳ”

Tập đoàn China Telecom của chính quyền Trung Quốc là một trong các hệ thống mạng di động và băng rộng lớn nhất  quốc gia này, được Mỹ cấp phép hoạt động từ năm 2007. Hãng công nghệ này bán dịch vụ di động cho khách hàng Trung Quốc sinh sống hoặc du lịch tại Mỹ. Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, hãng này đã không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hiện hành với Bộ.

Ảnh chụp màn hình.

Đây là nguyên nhân chính khiến chính phủ Hoa Kỳ cho rằng nếu China Telecom tiếp tục hoạt động sẽ nguy hại tới an ninh quốc gia và việc thực thi pháp luật.

Họ cáo buộc công ty này che giấu sự thực với công chúng và chính phủ Hoa Kỳ và lo ngại về ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc trong các hoạt động xấu trên internet nhắm vào Mỹ. Mặt khác giới chức Mỹ còn cho rằng China Telecom dễ dàng bị Bắc Kinh gây ảnh hưởng, khai thác thông tin và kiểm soát.

Yêu cầu hủy giấy phép hoạt động của China Telecom là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong cuộc chiến tranh thương mại, công nghệ với chính quyền Trung Quốc, nhất là lĩnh vực viễn thông.

Trước đó, Mỹ đã đưa tập sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới Huawei vào danh sách đen và hạn chế hãng này tiếp cận công nghệ của Mỹ. Hoa Kỳ cho rằng chính quyền Trung Quốc có thể dùng các thiết bị của Huawei để thu thập tin tức tình báo.

Trước hành động của chính phủ Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối bất kỳ hành động nào của Hoa Kỳ nhằm tước bỏ giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông của China Telecom.

Trên trang Iran News dẫn lời ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói “Hoa Kỳ nên ngưng chính trị hóa các vấn đề thương mại”.