Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision cùng loạt công ty hàng đầu Trung Quốc bị chính quyền Trump bị cáo buộc do quân đội Trung Quốc sở hữu hay kiểm soát.

Theo tài liệu độc quyền mà Reuters có được và công bố ngoài Huawei, Hikvision còn có Tập đoàn Viễn thông di động Trung Quốc (China Mobile), Tập đoàn China Telecom, Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC).

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cũng đã xác nhận tính xác thực của tài liệu trên, đồng thời cho biết chúng đã được gửi tới quốc hội.

Huawei là hãng viễn thông khổng lồ của Trung Quốc.
Huawei là hãng viễn thông khổng lồ của Trung Quốc – ảnh: Nikei.

Năm 2019, Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại do lo ngại về an ninh quốc gia. Đồng thời xây dựng kế hoạch thuyết phục các đồng minh không cho công ty này tham gia dự án mạng 5G .

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã thay đổi luật xuất khẩu khiến bất kỳ doanh nghiệp nào dùng công nghệ Mỹ muốn xuất khẩu chip xử lý cho Huawei đều phải có giấy phép do Washington cấp.

Hiện Huawei, Hikvision, China Mobile, China Telecom, AVIC, Nhà Trắng và đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đều chưa phản hồi về thông tin trên.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.