Bất kỳ kẻ xâm lược châu Á nào vi phạm chủ quyền của các quốc gia khác trong khu vực đều có nguy cơ bị trừng phạt, giống như những gì Nga đang phải trải qua vì xâm lược Ukraine.

Đó là cảnh báo của Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Carlos Del Toro trong một cuộc phỏng vấn với AP vào tối 26/7. Giới quan sát cho rằng tuyên bố của ông Toro là nhắm các hành vi ngày càng quyết đoán của Trung Quốc.

Ông không nêu tên Trung Quốc nhưng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đã xâm phạm vùng biển có chủ quyền của các nước láng giềng châu Á và vi phạm luật pháp quốc tế mà không bị trừng phạt.

Việt Nam, Malaysia, Đài Loan, Philippines, Brunei là các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Ông Toro cho biết động thái quân sự hóa của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là “rất đáng quan ngại”, khiến Mỹ và các quốc gia phương Tây khác thúc đẩy tuần tra tự do hàng hải xung quanh các lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp. Ông Toro nhấn mạnh “rằng chúng không thuộc quyền sở hữu của CHND Trung Hoa”.

Hải quân Mỹ 2 lần điều tàu chiến vào Biển Đông để thách thức yêu sách của Trung Quốc. Trong ảnh là một cuộc tập trận của Hải quân Mỹ (ảnh: US Navy).
Hải quân Mỹ 2 lần điều tàu chiến vào Biển Đông để thách thức yêu sách của Trung Quốc. Trong ảnh là một cuộc tập trận của Hải quân Mỹ (ảnh: US Navy).

Các hành động của Trung Quốc làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm. Trong khi đó, các lực lượng Mỹ đã được huấn luyện “rất kỷ luật” và tuân thủ các quy tắc can dự đã có từ lâu để tránh đối đầu, theo ông Toro.

Ông nói: “Điều quan trọng là phải quay video tất cả những hành động bất hợp pháp mà các quốc gia này đang thực hiện để toàn thế giới có thể thấy chính xác họ đang hành xử như thế nào”.

Ông Del Toro cho rằng những kẻ xâm lược châu Á tiềm năng nên rút ra bài học từ những rắc rối mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đang gặp phải sau khi xâm lược Ukraine.

Ông nói: “Tôi nghĩ đó là một bài học to lớn mà các quốc gia tự do, dân chủ và có nguyên tắc sẽ cùng nhau chống lại những kẻ thù không đội trời chung”.

Nếu mức độ gây hấn như vậy từng được thực hiện ở Châu Á – Thái Bình Dương, “tôi tin rằng các đồng minh và đối tác sẽ cùng nhau làm điều tương tự ở đây ở Thái Bình Dương”, ông Toro tuyên bố.

Mỹ và các nước đồng minh đang tăng cường hiện diện tại Biển Đông nhằm chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh cáo buộc Mỹ và các nước phương Tây cố tình phá hoại hòa bình tại Biển Đông.

Có thể bạn quan tâm: