Trung Quốc gần đây đã cử quân đội và xe tăng đến Nga để tham gia một sự kiện quân sự, bất chấp sự lên án toàn cầu về cuộc chiến của Tổng thống Vladimir Putin ở Ukraine.

SCMP hôm 26/7 đưa tin, quân đội Trung Quốc gần đây đã cử một phái đoàn xe tăng quân sự và quân đội từ thành phố Mãn Châu Lí, Nội Mông, Trung Quốc, đến thành phố Zabaikalsk của Nga để chuẩn bị tham dự Thế vận hội Quân sự Quốc tế ở Moscow vào ngày 13/8.

SCMP dẫn tin từ Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), cho biết quân đội nước này đã vận chuyển các thiết bị quân sự và binh lính bằng tàu hỏa từ Mãn Châu Lí đến thành phố Zabaikalsk trong những ngày gần đây.

Mãn Châu Lí có chung đường biên giới với Zabaikalsk và có truyền thống đóng vai trò là một cảng biển chính giữa Trung Quốc và Nga.

Đại hội Thể thao Quân đội quốc tế của Nga sẽ ​​diễn ra từ ngày 13/8 đến ngày 27/8. Dự kiến sẽ có 12 quốc gia nước ngoài tham dự sự kiện này. Các quốc gia đăng cai Đại hội năm nay bao gồm Nga, Kazakhstan, Uzbekistan, Iran, Azerbaijan, Armenia và Ấn Độ. Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức cuộc thi này hàng năm kể từ năm 2015. Đây cũng là thời điểm Trung Quốc bắt đầu tham gia Đại hội.

“Tổng cộng 36 môn thi đấu quốc tế sẽ được tổ chức trong Đại hội Thể thao Quân đội. Có tới 13 quốc gia sẵn sàng tổ chức một số cuộc thi trên lãnh thổ của họ ”, theo hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga.

Theo SCMP, Trung Quốc sẽ tổ chức ba phần thi cho Thế vận hội năm nay, trong đó có một cuộc thi liên quan đến xe chiến đấu bộ binh và một cuộc đua tàu khu trục nhỏ.

“Các lực lượng Trung Quốc và Nga đã tăng cường các cuộc tập trận chung kể từ năm 2005, cả song phương và đa phương. Những cuộc tập trận này trở nên thường xuyên hơn trong những năm gần đây khi cả hai nước đối mặt với thái độ nghiêm khắc ngày càng tăng từ phương Tây”, theo SCMP.

Tờ báo có trụ sở tại Hồng Kông cho biết: “Mặc dù Bắc Kinh và Moscow tuyên bố hoạt động hợp tác quân sự của họ không nhắm vào bất kỳ nước thứ ba nào, nhưng điều đó vẫn khiến phương Tây ngày càng nghi ngờ”.

Kể từ khi Nga mở cuộc xâm lược Ukraine, Moscow đã đối mặt với làn sóng tẩy chay từ các nước phương Tây. Ngược lại, Trung Quốc tăng cường quan hệ chính trị và kinh tế với Nga kể từ cuối tháng Hai.

Bộ Quốc phòng Nga mô tả Đại hội Thể thao Quân đội Quốc tế là “một nền tảng quốc tế để quân đội trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác”.

Có thể bạn quan tâm: