Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) hồi tháng 7 đã thu giữ hơn 39.000 sản phẩm hàng giả từ Trung Quốc tại một cảng biển ở Los Angeles.

Theo The Epoch Times, các mặt hàng giả từ Trung Quốc được đưa đến Mỹ trong hai chuyến hàng. Chuyến đầu tiên bị chặn vào ngày 19/7. Chuyến thứ hai bị tịch thu vào ngày 30/7 tại cảng Los Angeles-Long Beach.

Các sản phẩm giả mạo nhiều thương hiệu như Gucci, Dior, Chanel, Louis Vuitton và Prada, theo báo cáo của CBP vào ngày 26/8. Các mặt hàng đa dạng, bao gồm dép, túi xách, giày thể thao, mũ, ví, ba lô, hộp đựng điện thoại di động, thắt lưng…

CBP cho biết nếu là hàng thật, số hàng hóa bị tịch thu sẽ có giá bán lẻ lên tới khoảng 53,7 triệu USD.

Ông Donald R. Kusser, giám đốc Cảng biển Los Angeles-Long Beach cho biết: “Hàng giả cạnh tranh không lành mạnh với các sản phẩm hợp pháp và làm giảm động lực đổi mới, ở cả Hoa Kỳ và nước ngoài”.

Sự gia tăng của thương mại điện tử đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động buôn bán hàng hóa bất hợp pháp cho người tiêu dùng Hoa Kỳ gia tăng, vì tội phạm có thể tiếp cận thị trường rộng lớn hơn trong khi vẫn che giấu danh tính. Trước đây, những kẻ buôn người chỉ có thể bán những sản phẩm này trên các trang web bất hợp pháp và tại các cửa hàng ngầm.

CBP khuyến cáo: “Khi mua sắm trực tuyến, các bạn hãy đọc các bài đánh giá của người bán và kiểm tra số điện thoại và địa chỉ đang hoạt động của Hoa Kỳ mà có thể dùng để liên hệ với người bán”.

Khuyến cáo cũng viết: “Bạn hãy nhớ rằng nếu giá của sản phẩm có vẻ quá hời, thì có thể nó là hàng giả”.

Hàng giả từ Trung Quốc chiếm đa số

Theo số liệu thống kê của CBP trong năm tài chính 2020, Trung Quốc vẫn là nguồn cung cấp hàng giả và hàng nhái chủ yếu bị thu giữ tại Mỹ.

Lượng hàng giả từ Trung Quốc bị thu giữ năm 2020 có giá trị gần 660 triệu USD nếu chúng là hàng thật; chiếm 51% giá trị của tất cả các hàng hóa bị tịch thu của năm đó.

Vào tháng 8, các quan chức biên giới Hoa Kỳ thông báo rằng họ đã thu giữ một loạt sản phẩm giả từ Trung Quốc; trong đó có cả những thẻ giả mạo xác nhận đã tiêm chủng COVID-19, các huy hiệu FBI và DEA giả.