Nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt khiêu khích ở Biển Đông; đồng thời cảnh báo các nước châu Á về tham vọng hạt nhân của Bắc Kinh.

Theo Bloomberg, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp trực tuyến với Diễn đàn Khu vực ASEAN vào thứ Sáu (6/8).

Nhà ngoại giao Mỹ yêu cầu Trung Quốc “tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật biển quốc tế và chấm dứt các hành vi khiêu khích ở Biển Đông”.

Ông Blinken cũng cho biết ông có “mối quan ngại sâu sắc” về kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ông Blinken nói rằng năng lực hạt nhân ngày càng mở rộng của Trung Quốc cho thấy “Bắc Kinh đã đi chệch hướng rất xa” khỏi chiến lược hạt nhân mang tính phòng thủ mà họ đã duy trì hàng chục năm”.

Ông cũng đề cập đến “những mối quan ngại nghiêm trọng về tình trạng vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Tây Tạng, Hồng Kông và Tân Cương”.

Bloomberg cho biết Hoa Kỳ đã tìm cách tập hợp các quốc gia trên khắp châu Á và rộng hơn nữa nhằm đẩy lùi chính sách đối ngoại ngày càng quyết đoán của Trung Quốc.

Trong chuyến thăm đến Ấn Độ vào cuối tháng 7, ông Blinken đã cảnh báo về “các mối đe dọa toàn cầu gia tăng đối với nền dân chủ” và tìm cách củng cố nhóm Quad, còn gọi là Tứ giác Kim Cương hay Bộ Tứ. Nhóm này bao gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin mới đây đã có hàng loạt chuyến công du tới các nước Đông Nam Á gồm Singapore, Việt Nam và Philippines.

Cũng trong hôm 6/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố ngầm chỉ trích Mỹ phá hoại hòa bình trong khu vực. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị không đề cập đến Mỹ, nhưng nói rằng các quốc gia nên tránh can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng các quốc gia châu Á đã từng bị nước khác bắt nạt trong quá khứ và không cần “thầy giáo” hay “vị cứu tinh”.

Vào tháng 7, ngay trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Trung Quốc, ông Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng “dạy” cho Washington cách đối xử với các nước khác.