Sau khi nghe câu chuyện về nam sinh gào khóc không được vào phòng thi vì đến điểm thi tốt nghiệp THPT muộn; Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh được thi đợt 2.

Trao đổi với Dân Việt, chiều 8/7, ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT xác nhận một lần nữa việc nam sinh đi muộn không được vào phòng thi như các báo thông tin trước đó sẽ có cơ hội được thi lại đợt 2.

“Nếu theo quy chế thì phải sau 1 năm các em mới được thi lại đợt 2. Nhưng vì năm nay có kỳ thi đợt 1 nên Bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất, nghiên cứu có cơ chế tạo điều kiện cho cho các em được thi lại đợt 2 trong năm nay. Chúng tôi sẽ có sự cân nhắc về trường hợp này. Tinh thần là cố gắng tạo điều kiện cho học sinh.”, ông Độ thông tin.

Nam sinh không được vào thi vì đến muộn do ngủ quên

Trước đó, sáng cùng ngày Doanh Nghiệp và tiếp Thị đưa tin, về trường hợp nam sinh Nguyễn Kim Đ. (học sinh trường THPT Lương Văn Can, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bật khóc khi đã đến điểm thi trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam (quận Cầu Giấy) muộn nên không được vào thi.

Chia sẻ với phóng viên, Đ. cho biết, do em mải ôn để chuẩn bị cho buổi thi ngày hôm sau gần sáng mới ngủ thiếp đi. Khoảng 7h40 thì giáo viên chủ nhiệm gọi điện vì chưa đến điểm thi, lúc đó em mới bật dậy và phi xe đến thẳng trường Amsterdam nhưng không kịp vì các thí sinh khác đã bắt đầu làm bài thi tổ hợp Sinh, Lý, Hoá.

“Lỗi chính là do em mải ôn thi nên ngủ quên, sáng nay về mẹ cũng động viên đời mình còn dài nên em sẽ ôn luyện để năm sau thi lại.

Em ước mơ sau này làm đầu bếp nên dự định sẽ thi vào trường đại học có chuyên ngành du lịch”, Đ. tâm sự.

Người mẹ day dứt vì sự việc đáng tiếc đã xảy ra

Về việc này nhiều phụ huynh đồng cảm nhưng cũng có ý kiến trách móc về việc nam sinh ngủ quên trong ngày thi quan trọng.

“Em biết, nhiều người sẽ nói những điều không hay về em. Em không quan tâm chuyện đó, mình chỉ nghĩ đó là bài học để mình sẽ cố gắng cho tương lai sau này”, Đ. nói thêm.

Bà Nghiêm Thị Hường (mẹ Đ.) cho biết, suốt cả ngày nay, kể từ khi nghe tin con trai không được thi tốt nghiệp THPT, bà thấy vô cùng day dứt. Là người mẹ bà tự trách mình vì công việc mà không bên cạnh để rồi xảy ra sự việc đáng tiếc.

“Từ sáng tới giờ sau khi về, hai mẹ con nằm bệt ở nhà. Tôi suy sụp một thì con suy sụp mười. Suốt 12 năm đèn sách của con. Đêm qua con thức khuya học bài còn tôi đi làm từ sáng sớm nên không biết con ngủ quên. Nếu như hôm nay tôi không đi làm thì không xảy ra chuyện này. Vì miếng cơm manh áo, chồng mất sớm, một mình tôi lo toan mọi việc nên mới vậy.

Hôm trước thi tôi định nghỉ làm thêm ở quán ăn để đưa con đi thi nhưng Đ. bảo ‘mẹ với anh cứ đi làm đi, con lớn rồi con tự đi được’. Vì vậy nên tôi mới quyết định để con tự đi thi. Để sai sót này một phần do mình. Tôi tự trách bản thân và ân hận lắm”, bà Hường rưng rưng nói với Dân Trí.

Khi nghe câu chuyện con trai có cơ hội được thi đợt 2, bà Hường ánh lên niềm vui và hy vọng. Bà cho biết, nếu con được thi sẽ rất mừng.

“Tôi không biết nói gì hơn ngoài hai từ cảm ơn. Con được thi lại, là người mẹ tôi cũng phần nào vơi đi nỗi day dứt lương tâm. Tôi sẽ quan tâm lo cho con nhiều hơn”, bà Hường chia sẻ thêm.