Sau khi thoát ra ngoài, tôi lặn xuống để cứu vợ nhưng không tìm thấy. Dù kéo được bốn người khác trong đoàn ra ngoài nhưng họ đã tử vong”, ông Nguyễn Tấn Hiệp (50 tuổi, trú TP. HCM) – người sống sót trong vụ chìm ca nô trên biển Cửa Đại (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) kể lại.

Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, tối 26/2, lực lượng chức năng vẫn đang tính cực tìm kiếm 4 nạn nhân còn mất tích trong vụ chìm ca nô trên biển Cửa Đại.

Bên cạnh tìm kiếm 4 nạn nhân còn mất tích, lực lượng chức năng còn đảm bảo hồi sức cho các nạn nhân sau vụ tai nạn. Những người bị nặng được đưa đến các bệnh viện lân cận. Trong khi đó, một số người khỏe mạnh được yêu cầu viết tường trình vụ việc, làm cơ sở phục vụ công tác điều tra…

Nhớ lại thời điểm vụ tai nạn xảy ra, ông Trần Văn Cư (sinh năm 1975, chạy tàu phía sau ca nô bị lật) cho biết, thời điểm đó, ca nô Phương Đông chạy trước thì gặp vùng nước cạn, sóng lớn đánh vào nên bị nghiêng rồi nhanh chóng lật úp. “Lúc đó tàu tôi cách tàu Phương Đông khoảng 100 m thì bất ngờ thấy tàu này lật. Hành khách kêu la rất nhiều. Tôi đã tức tốc chạy vào báo lực lượng chức năng và bản thân tôi cũng chạy ra cứu sống được 3 người”, ông Cư nói.

Chuyến du lịch cả gia đình thành ngày đại họa

Em Nguyễn Xuân V. (14 tuổi, trú Đông Anh, Hà Nội) vẫn chưa hết hoảng loạn sau vụ chìm tàu kinh hoàng trên biển Cửa Đại vào chiều cùng ngày. V. kể được báo Giao thông đăng tải, sáng nay, cả gia đình lên tàu di chuyển ra đảo Cù Lao Chàm du lịch. Sau một ngày tham quan, gia đình V. cùng hơn 30 người lên tàu trở về đất liền.

Lúc tàu rời Cù Lao Chàm biển không có sóng lớn, cũng không gió mạnh. Đến khi tàu vào gần cảng Cửa Đại thì bất ngờ sóng gió nổi lên, nước tràn vào tàu, mọi người trên tàu hoảng loạn, tiếng la hét khắp nơi.

“Thời điểm tàu bị lật, em cùng người nhà mặc áo phao nên vẫn nổi lên được. Lúc đó sóng lớn lắm, em ngoi lên mặt nước chỉ biết cầu trời. Mãi 30 phút sau mới được cứu hộ đưa vào bờ”, V. kể.

“Tôi cố tìm vợ nhưng không thấy”

Là một trong những người may mắn thoát chết trong vụ lật ca nô, ông Hiệp đang được chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện. Sau hàng giờ được đưa vào đất liền an toàn, gương mặt của ông Hiệp vẫn lộ vẻ thất thần khi vụ tai nạn ập đến quá bất ngờ.

nạn nhân trọng vụ chìm ca nô
Ảnh chụp màn hình trên báo VTC News.

Ông Hiệp kể, sáng 26/2, hai vợ chồng ông cùng hàng chục hành khách khác đi ca nô từ cảng Cửa Đại ra đảo Cù Lao Chàm để tham quan. Tầm 13h45, toàn bộ 36 hành khách cùng thuyền trưởng và 2 thuyền viên lên ca nô để di chuyển về lại cảng Cửa Đại. Thời điểm rời đảo Cù Lao Chàm, trời âm u và biển động. Khi chỉ còn cách bờ tầm 2 cây số, gặp vùng nước cạn và sóng lớn, ca nô lật úp.

“Trong tích tắc, tất cả vẫy vùng trong dòng nước lạnh ngắt. Khi ca nô lật, tôi quơ tay nhưng không thấy vợ đâu. Tôi cố nhoài người đến chỗ cửa sổ để chui ra ngoài. Sau khi thoát ra ngoài, tôi lặn xuống để cứu vợ nhưng không tìm thấy. Dù kéo được bốn người khác trong đoàn ra ngoài nhưng họ đã tử vong”, ông Hiệp thuật lại.

Cũng như ông Hiệp, ông Phạm Ngọc Hùng (trú TP. HCM) đang chờ ở bệnh viện để nhận thi thể vợ.

Ông Hùng cho hay, vợ chồng ông cùng 6 người bạn ra TP. Hội An du lịch từ ngày 24/2. Sáng 26/2, họ lên ca nô ra đảo Cù Lao Chàm và gặp nạn trên đường trở về bờ.

“Tôi ngồi gần cửa sổ nên thoát ra ngoài và bám vào mũi tàu. Sau đó, tôi may mắn được bộ đội biên phòng ứng cứu kịp thời và đưa vào bờ trong tình trạng lạnh cóng. Chừng hai tiếng sau, tôi hay tin vợ mình nằm trong số các nạn nhân thiệt mạng”, ông Hùng kể.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ chìm ca nô

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết được báo VTC News đăng tải, theo lời kể của nhân chứng, ca nô bị lật chạy đúng tốc độ quy định. Song, khi còn cách bờ gần 2 cây số, ca nô bất ngờ tông vào cồn cát mới nổi và bị mắc cạn, sau đó bị sóng to đánh lật úp.

Đầu giờ chiều 26/2, ca nô chở 39 người từ đảo Cù Lao Chàm về đến cảng Cửa Đại thì bị lật khiến 13 người thiệt mạng, 4 người mất tích.