Cuộc tấn công chớp nhoáng của Nga trên thực tế đã biến Chiến dịch Quân sự Đặc biệt thành Chiến dịch chống Khủng bố. 

Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là chính quyền Kiev và đồng minh phương Tây hiện sẽ được Nga coi là mục tiêu hợp pháp, giống như khủng bố ISIS và phiến quân Jabhat al-Nusra trong Chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Hiện phía Nga vẫn đang tiếp tục cuộc điều tra để xác định chính xác hành động khủng bố cầu Crimea.

Sự thay đổi hiện trạng Chiến dịch Đặc biệt Quân sự giờ đây sẽ như thế nào?

Điều này có nghĩa là một cuộc chiến chống khủng bố thực sự sẽ được tiến hành, bao gồm chấm dứt tất cả các yếu tố khủng bố về thể chất, văn hóa, ý thức hệ, và đây là những ưu tiên hàng đầu chứ không phải sự an toàn của thường dân Ukraine. 

Trong Chiến dịch Đặc biệt, Nga luôn coi sự an toàn của dân thường Ukraine, đặc biệt tại khu vực Donbass là điều tối quan trọng. Ngay cả Liên Hợp Quốc cũng buộc phải thừa nhận rằng, trong hơn 7 tháng diễn ra xung đột, số thương vong dân thường ở Ukraine là tương đối thấp, theo cbc.ca.

Tình báo Anh MI6 đã từng cảnh báo với Tổng thống Zelensky rằng, người Nga sẽ phát động một “cuộc tấn công cảnh cáo” vào thứ Hai tuần này (10/10).

Nhưng những gì đã xảy ra không phải là “cuộc tấn công cảnh báo”, mà là một cuộc tấn công quy mô của hơn 100 tên lửa hành trình được phóng “từ trên không, trên biển và trên bộ”. Và như Tổng thống Putin đã tuyên bố, đó là nhằm vào “các cơ sở năng lượng, chỉ huy quân sự và thông tin liên lạc” của Ukraine.

Tình báo Anh cũng lưu ý “bước tiếp theo” của Nga sẽ phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. 

Tuy nhiên, MI6 đã sai bởi đó không phải là “bước tiếp theo” mà là đã xảy ra ngay tức khắc.

Nga phát động một loạt cuộc tập kích bằng tên lửa nhằm vào thủ đô Kiev (Ảnh chụp màn hình Guardian).

Nguồn cung cấp điện bị ngắt hoàn toàn ở 5 khu vực, bao gồm cả thành phố Lviv và Kharkov, và có sự gián đoạn nghiêm trọng mạng lưới điện ở 5 khu vực khác, bao gồm cả thủ đô Kiev.

Hơn 60% lưới điện Ukraine đã bị phá hủy. Hơn 75% lưu lượng truy cập Internet bị tê liệt. Cuộc chiến giữa các vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk đã bị Bộ Quốc phòng Nga “ngắt kết nối”.

Màn đêm u ám đang sắp bao trùm khắp Ukraine

Có thể nói, cuộc tấn công chớp nhoáng của Nga hôm 10/10 vừa qua và trong tương lai gần có thể sẽ tiến triển theo ba giai đoạn.

Thứ nhất: hệ thống phòng không Ukraine được kích hoạt và sẽ tiếp tục là mục tiêu bị hủy diệt.

Thứ hai: Đưa Ukraine trở về thời kỳ Đen tối và thực tế ảm đạm đã và đang diễn ra.

Thứ ba: Phá hủy tất cả các cơ sở quân sự lớn của nước này bằng các đợt  không kích tiếp theo của quân đội Nga.

Có thể nói, một màn đêm u ám đang sắp bao trùm khắp Ukraine có khả năng sẽ xảy ra trong những ngày tới, khi Chiến dịch Quân sự Đặc biệt của Nga đã được cởi trói. 

Về mặt chính trị, điều đó mở ra một sân chơi bình đẳng hoàn toàn mới giữa Nga với Mỹ và các đồng minh. 

Khả năng Tổng thống Putin sẽ áp dụng chiến thuật “Mơ hồ chiến lược”, hệt như Chiến tranh Vùng Vịnh với mật danh “Bão táp Sa mạc” do Mỹ và quân đồng minh phát động tại Iraq hồi thập kỷ 1990. 

Quân đội Nga sẽ áp dụng và phối hợp lại theo phong cách chiến dịch Bão táp sa mạc, với các cuộc không kích lớn để nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ. 

Cũng có thể Nga sẽ thực hiện một cuộc tấn công tên lửa không ngừng nghỉ, kết hợp với Tác chiến Điện tử để phá vỡ khả năng tiến hành chiến tranh của chính quyền Kiev.

Hoặc có thể là tất cả những điều trên.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của Tin360.

Có thể bạn quan tâm: