Một loạt vụ nổ lớn đã làm rung chuyển Kyiv và các thành phố lớn trên khắp Ukraine hôm thứ Hai (10/10) sau khi Tổng thống Putin tuyên bố “Đạo luật chống khủng bố”.

Tổng thống Zelensky đã xác nhận các cuộc tấn công bằng tên lửa mới trong một tuyên bố đăng trên Telegram rằng, “tên lửa tấn công” là một phần của việc Điện Kremlin cố gắng  “xóa sổ chúng tôi khỏi Trái đất”, và ông viết rằng: “Thật không may, có người chết và bị thương”.

Ít nhất 100 cuộc không kích đã được thực hiện, với nhiều tên lửa hành trình được phóng từ tàu chiến Nga ở Biển Đen. Trong một thông báo trên truyền hình, Tổng thống Putin cho biết ông đã ra lệnh tấn công các mục tiêu quân sự, năng lượng và thông tin liên lạc của Ukraine để đáp trả vụ tấn công cầu Crimea.

Tổng thống Putin cảnh báo như sau: “Nếu các nỗ lực thực hiện các hành động khủng bố trên lãnh thổ của chúng tôi tiếp tục, các phản ứng từ Nga sẽ gay gắt và quy mô của chúng sẽ tương ứng với mức độ đe dọa đối với Nga”, “Không ai nên có bất kỳ nghi ngờ nào về điều này.”

Ô tô bốc cháy sau vụ nổ lớn ở Kyiv (Ukraine), ngày 10/10 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định đã đánh trúng “tất cả các mục tiêu được giao”, trong số đó có cả cơ sở hạ tầng dân sự ở thủ đô Kyiv. 

Được biết có hơn 15 thành phố quan trọng đã bị nhắm mục tiêu và bị thiệt hại nghiêm trọng, bao gồm thủ đô Kiev, Rovno, Lvov, Ternopol, Ivano-Frankovsk, Khmelnitsky, Zhitomir, Kremenchug, Kropivnitsky, Krivoy-Rog, Odessa, Zaporozhie, Dnieper, Poltava, Kharkov. Các thành phố và thị trấn nhỏ hơn cũng bị ảnh hưởng.

Trong một phản ứng ban đầu, Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Joseph Borrell cho biết,  ông “bị sốc trước các cuộc tấn công của Nga nhằm vào dân thường ở Kyiv và các thành phố khác ở Ukraine. Những hành động như vậy không có chỗ đứng trong thế kỷ 21”. 

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết đây mới chỉ là bước khởi đầu của phản ứng, theo Sputniknews.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh chụp màn hình TASS).

Ông Medvedev viết trên Telegram như sau: 

“Tập đầu tiên đã kết thúc. Sẽ có những người khác … Tôi sẽ bày tỏ quan điểm cá nhân của mình … Nhà nước Ukraine trong hình hài hiện tại giống với chế độ chính trị của Đức Quốc xã, sẽ là mối đe dọa thường xuyên, trực tiếp và rõ ràng đối với Nga.

“Do đó, ngoài việc bảo vệ người dân của chúng tôi và bảo vệ biên giới của đất nước, mục tiêu của các hành động trong tương lai của chúng tôi… phải là xóa bỏ hoàn toàn chế độ chính trị của Ukraine”. 

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, thực tế Nga đã “kiềm chế” cho đến thời điểm này. Cuộc chiến đã kéo dài hơn bảy tháng qua, nhưng Nga không có bất kỳ cuộc tấn công gây “sốc và kinh hoàng” nào nhằm vào các trung tâm lớn của Ukraine như một số dự đoán ban đầu. 

Tuy nhiên mọi thứ giờ đây đã hoàn toàn thay đổi, và người Nga có vẻ đã thực sự “nghiêm túc” trong cuộc xung đột này, thể hiện ở chính sự kiện lần đầu tiên Nga ra đòn cảnh cáo mạnh mẽ gửi tới các đồng minh của Ukraine.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của Tin360.

Có thể bạn quan tâm: