Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/3 thông báo áp lệnh trừng phạt đáp trả nhằm vào Tổng thống Joe Biden cùng hàng loạt quan chức hàng đầu của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho hay: “Nhằm đáp trả hàng loạt lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ, trong đó có cấm quan chức Nga nhập cảnh vào Mỹ, từ ngày 15/3, Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ bị đưa vào danh sách cấm nhập cảnh dựa trên cơ sở có đi có lại”.

Nga cũng áp lệnh cấm vận lên con trai của tổng thống Mỹ Hunter Biden, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, giám đốc CIA William Burns và nhiều người khác, theo BBC.

“Đây là hậu quả không thể tránh khỏi vì những hành động bài Nga cực đoan được chính quyền Mỹ áp dụng. Họ đã vứt bỏ toàn bộ lễ nghi phép tắc và dựa vào đối đầu trực diện với Moscow nhằm duy trì vị thế thống trị của Washington”, thông cáo viết.

Tuy nhiên, động thái này dường như chỉ mang tính biểu tượng, không gây nhiều tác động thực tế. Bởi Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow vẫn duy trì quan hệ với Washington, cũng như vẫn liên lạc cấp cao với các cá nhân bị trừng phạt nếu cần thiết.

Nhà Trắng cho rằng lệnh trừng phạt của Nga không ảnh hưởng đến Mỹ do các quan chức nước này không có kế hoạch đến Nga, cũng không có tài khoản ngân hàng ở Nga.

Kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2, Nga đã hứng chịu số lượng kỷ lục các lệnh trừng phạt không chỉ từ các nước phương Tây như Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu, mà cả các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Singapore. Theo dữ liệu từ Castellum.AI, tới nay có hơn 5.000 lệnh trừng phạt nhắm vào Nga. Trong đó, có 2.778 lệnh được đưa ra sau ngày 22/2.

Điện Kremlin hôm 5/3 chỉ trích phương Tây hành xử như “kẻ cướp” khi cắt các mối quan hệ kinh tế và khẳng định sẽ có “các biện pháp phản ứng thích hợp”. Nga nhiều lần nhấn mạnh nền kinh tế nước này sẽ thích ứng với tình hình mới và lệnh trừng phạt không khiến họ thay đổi lập trường về Ukraine.