Chính quyền Ukraine tố Nga không kích tên lửa hành trình vào Kyiv ngay trong lúc người đứng đầu LHQ đang thăm, đánh dấu cuộc tấn công đầu tiên vào thủ đô Ukraine kể từ giữa tháng 4.

Hai vụ nổ lớn làm rung chuyển Kyiv vào tối ngày 28/4 sau khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Gutteres đến thăm các vùng ngoại ô và gặp Tổng thống Ukraine Zelensky tại thành phố này, theo Guardian

Ukraine cáo buộc Nga đã phóng 2 quả tên lửa hành trình trong vụ tấn công. Cơ quan tình trạng khẩn cấp cho biết một cuộc không kích xảy ra lúc 20 giờ 13 phút, trúng vào tòa dân cư 25 tầng, khiến hai tầng dưới cùng bị phá hủy, và ít nhất 10 người bị thương. 12 xe cứu hỏa đã được điều đến dập lửa.

“Nga tấn công Kyiv ngay khi Tổng thư ký LHQ và Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov đang thăm thủ đô của chúng tôi. Bằng hành động này, Nga một lần nữa thể hiện thái độ đối với Ukraine, châu Âu và thế giới”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba lên án mạnh mẽ hành động này trên Twitter.

Một tòa nhà tại Kyiv bốc cháy sau vụ tấn công ngày 28/4 (ảnh chụp màn hình Reuters).

“Đó là vùng chiến sự nhưng vẫn thật sốc khi nó xảy ra gần chúng tôi”, Saviano Abreu, phát ngôn viên văn phòng nhân đạo của LHQ, nói khi xác nhận cả nhóm đều an toàn, song không nêu rõ họ ở gần khu vực bị không kích như thế nào.

Vụ tấn công diễn ra chưa đầy một giờ sau khi ông Guterres và Tổng thống Zelensky tổ chức cuộc họp báo chung, cách mục tiêu bị không kích khoảng 3,5 km.

“Hôm nay, ngay sau khi kết thúc cuộc đàm phán của chúng tôi ở Kyiv, tên lửa của Nga đã bay vào thành phố. 5 quả tên lửa. Điều này nói lên rất nhiều về những nỗ lực của giới lãnh đạo Nga nhằm làm bẽ mặt LHQ và mọi thứ mà tổ chức này đại diện”, ông Zelensky nói, thêm rằng cần có sự đáp trả mạnh mẽ tương ứng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moskva ngày 26/4 (ảnh chụp màn hình AFP).

Trước đó, hôm 27/4, sau chuyến thăm Moscow, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhận định các cuộc gặp gỡ, đàm phán hiện nay đều không có khả năng chấm dứt giao tranh ở Ukraine.

Nga hiện chưa bình luận về thông tin vụ không kích Kyiv. Moscow hôm 13/4 đã cảnh báo sẽ nhắm mục tiêu vào Kyiv nếu Ukraine tiếp tục tấn công vào lãnh thổ Nga.