Tổng thống Vladimir Putin hôm 27/4 cảnh báo Nga sẽ đáp trả chớp nhoáng bằng vũ khí tối tân nhất nếu có sự can thiệp từ bất kỳ nước nào vào Ukraine và tạo ra mối đe dọa chiến lược đối với Moscow.

Theo hãng tin TASS, trong cuộc họp với các nhà lập pháp hôm qua, Tổng thống Putin nói rằng: “Nếu ai đó định can thiệp vào tình hình hiện tại ở Ukraine từ bên ngoài và tạo ra những mối đe dọa chiến lược với Nga, thì họ nên hiểu rằng phản ứng của chúng ta, những cuộc tấn công đáp trả của chúng ta sẽ nhanh như chớp”.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh Nga có những công cụ đáp trả mà các đối thủ chưa sở hữu.

“Chúng ta có những công cụ mà chưa ai khoe khoang sở hữu. Nhưng chúng ta sẽ không phô trương và chỉ sử dụng những công cụ này nếu cần thiết”, ông Putin nói và thêm rằng giới chức Nga đã đưa ra tất cả những quyết định cần thiết để sẵn sàng cho phản ứng như vậy, tuy nhiên không cho biết cụ thể về những công cụ được ông đề cập.

Các nhà lập pháp Nga đã nhiệt liệt hưởng ứng những lời cảnh báo trên của Tổng thống Putin nhắm vào các quốc gia khác.

Tuần trước, Nga đã thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat tối tân. Phía Nga tuyên bố loại vũ khí này có thể vượt qua được tất cả các hệ thống đánh chặn tên lửa hiện hành và “khiến những kẻ đe dọa đất nước chúng ta phải nghĩ lại”. Giới quan sát cho rằng vụ thử nhằm phô diễn thành tựu công nghệ quốc phòng, cũng như gửi thông điệp răn đe phương Tây về sức mạnh hạt nhân của Nga.

Tên lửa Sarmat rời giếng phóng tại sân bay vũ trụ Plesetsk, Nga, hôm 20/4 (ảnh: BQP Nga).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cuối tháng trước nói “không ai ở Nga nghĩ tới việc sử dụng hay thậm chí ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân” và khẳng định nước này chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp “xuất hiện mối đe dọa tới sự tồn tại” của đất nước.

Sau khi Nga mở cuộc chiến tại Ukraine từ ngày 24/2, các nước phương Tây đã gửi nhiều vũ khí cho Ukraine để phòng vệ nhưng bác bỏ khả năng đưa binh sĩ sang hoặc lập vùng cấm bay tại Ukraine vì lo ngại xung đột với Nga. Mặt khác, phương Tây cũng áp đặt nhiều lệnh cấm vận nặng nề lên Nga.