Moscow không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ với phương Tây nếu các nước này tiếp tục trục xuất các nhà ngoại giao của Nga.

Đài RT dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 6/4 cho biết nếu các nước phương Tây tiếp tục trục xuất giới ngoại giao Nga, Moscow sẽ không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ với các quốc gia liên quan.

“Nguy cơ này luôn tiềm ẩn bởi vì hàng ngày chúng tôi đều phải đối mặt với những hành động thù địch như vậy. Trục xuất các nhà ngoại giao Nga là một quyết định gần như là đóng sập cánh cửa quan hệ ngoại giao”, ông Dmitry nói.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi nhiều nước châu Âu đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Nga những ngày gần đây. Trong đó, Italia, Tây Ban Nha và Đan Mạch trục xuất tổng cộng 70 đại diện của Nga vào ngày 5/4. Trước đó một ngày, Đức và Pháp cũng trục xuất 75 quan chức ngoại giao Nga.

Kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine, phương Tây đã trục xuất gần 300 nhà ngoại giao của Moscow. Con số này dự kiến sẽ còn tăng tiếp. Nga nhiều lần cảnh báo sẽ “đáp trả tương xứng” các động thái đó.

Quyết định trục xuất hàng loạt của phương Tây được đưa ra sau khi hình ảnh của nhiều thi thể thường dân được cho là đã bị quân đội Nga sát hại ở thị trấn Bucha, gần Kyiv, được chính phủ Ukraine và truyền thông phương Tây công bố.

Moscow đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng đây là sự dàn dựng nhằm làm hoen ố hình ảnh của Nga.

Đến nay, Mỹ và các đồng minh phương Tây tuy chưa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga, nhưng thay vào đó đã đưa ra hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào giới lãnh đạo và kinh tế Nga trong nỗ lực “cô lập” nước này với thị trường toàn cầu.

Ngày 6/4, Mỹ, Anh và EU đã phối hợp gây sức ép với Nga khi công bố các lệnh trừng phạt mới, bao gồm đóng băng tài sản, cấm giao dịch với một số ngân hàng lớn của Nga, một số quan chức Nga và thành viên gia đình họ. Ngoài ra, các nước này cũng cấm công dân và doanh nghiệp của họ đầu tư mới vào Nga.

Ngoài áp lệnh trừng phạt, phương Tây cũng ồ ạt cung cấp vũ khí giúp Ukraine cản đà tiến công của lực lượng Nga – một hành động mà Moscow cho rằng “rất nguy hiểm”.