Lực lượng Nga đã tiến vào nhà máy Zaporizhzhia ở phía đông nam của Ukraine – nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu – sau khi một đám cháy bùng phát tại đây trong cuộc pháo kích của Nga lúc rạng sáng 4/3. Giới chức Ukraine thông báo không có rò rỉ phóng xạ nào được phát hiện, theo DW.

Xung đột leo thang giữa Nga và Ukraine bước sang ngày thứ 9, Ukraine cho biết Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, đặt tại thành phố Enerhodar, cung cấp khoảng 1/4 điện năng cho Ukraine.

Trước đó, ông Dmytro Orlov, thị trưởng thành phố Enerhodar sáng 4/3 thông báo trên Telegram rằng “sau những đợt bắn phá liên tục nhắm vào Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine, cơ sở này đã bốc cháy”. Ông Orlov gọi đây là “mối đe dọa với an ninh thế giới”.

Vào thời điểm đám cháy bùng phát, thị trưởng Orlov cho biết giao tranh dữ dội đang diễn ra trên các tuyến đường tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sau khi phái đoàn Nga – Ukraine nhất trí lập hành lang sơ tán dân thường sau vòng đàm phán thứ hai. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Dmytro Kuleba thông tin, quân đội Nga đang “nã đạn từ mọi phía” vào nhà máy Zaporizhzhia. Ông Kuleba cảnh báo nếu nhà máy Zaporizhzhia phát nổ, thiệt hại sẽ lớn gấp 10 lần thảm họa Chernobyl.

Theo Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước (SES) của Ukraina, lúc 6h20 đám cháy tại nhà máy Zaporizhzhia đã được dập tắt. Không có người chết hoặc bị thương.

Tờ Time dẫn thông tin từ giới chức Ukraine cho biết đã có hư hại đối với khoang của lò phản ứng số 1 tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhưng không ảnh hưởng đến sự an toàn của đơn vị điện. Họ nói thêm rằng nhân viên vận hành đang đảm bảo hoạt động của nhà máy phù hợp với các yêu cầu an toàn. Các quan chức Ukraine cho biết mức độ phóng xạ trong khu vực không ở mức nguy hiểm.