Công ty Nga gần đây đã phát triển mẫu UAV trinh sát “Lovkiy” có tốc độ bay nhanh gấp 2,5 lần các máy bay không người lái tương tự tại Ukraine.

Alexey German, giám đốc điều hành công ty Hardberry-RusFactor, ngày 26/1 cho biết: “Hôm nay chúng tôi đã giới thiệu với Bộ Quốc phòng Nga mẫu máy bay không người lái mang tên Lovkiy. Nó được trang bị động cơ cánh quạt trục xoay, đạt vận tốc tối đa 160 km/h, có thể lên tới 200 km/h nếu cần thiết. Nó cất cánh theo chiều thẳng đứng như UAV 4 cánh quạt thông thường, sau đó tăng tốc và bay thẳng như máy bay”,.

Theo German, UAV Lovkiy bay nhanh gấp 2,5 lần các dòng UAV 4 cánh quạt khác hiện nay ở chiến trường Ukraine, vốn có tốc độ tối đa khoảng 85 km/h. Nó cũng tiết kiệm năng lượng hơn 70%, nên có thể quần thảo trên không trung lâu hơn 2,5 lần và bay được khoảng 1,5 giờ liên tục. Mẫu UAV này có tầm hoạt động 50 km, đạt độ cao tối đa 5 km, không cần máy phóng để triển khai nên chỉ cần một người vận hành.

UAV Lovkiy được thiết kế để làm nhiệm vụ trinh sát và chỉ thị mục tiêu. Nhà sản xuất đã chuyển một số nguyên mẫu ra tiền tuyến để thử nghiệm, sau đó tiến hành chỉnh sửa, cải tiến theo phản hồi của binh sĩ. “Chúng tôi đã tăng tải trọng của UAV Lovkiy và quyết định sẽ dùng sợi carbon làm vật liệu chế tạo”, Dmitry Evseev, phó giám đốc điều hành Hardberry-RusFactor, cho hay.

Evseev nói thêm rằng “UAV này có khả năng tàng hình trước các hệ thống phòng không. Chúng sẽ nhận diện Lovkiy như một con chim đang bay trên trời”, Hiện Hardberry-RusFactor đang tìm kiếm nhà đầu tư để đưa UAV Lovkiy vào sản xuất hàng loạt.

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga gần đây đạt được nhiều tiến bộ trên lĩnh vực phát triển UAV. Công ty Rustehnodron ngày 16/1 thông báo đã chuyển giao hàng trăm UAV Inferno (Hỏa ngục) cho quân đội Nga tại Ukraine. Đây là dòng UAV góc nhìn thứ nhất (FPV), có khả năng thả 9 quả lựu đạn theo kiểu rải thảm xuống chiến hào đối phương, cũng như tập kích các mục tiêu như xe bọc thép hạng nhẹ.

Dmitry Kuzyakin, tổng giám đốc Trung tâm Tích hợp Giải pháp Không người lái (CCBR) của Nga, hôm 11/1 cho biết cơ quan này đang thử nghiệm lắp cảm biến quang học cho UAV FPV tại Ukraine, giúp biến chúng thành “ngư lôi dẫn dường” với khả năng tự tấn công mục tiêu mà không cần chỉ thị từ người điều khiển. Điều này giúp tăng độ chính xác của đòn đánh, hạn chế nguy cơ bị gây nhiễu, cũng như giảm bớt nguy hiểm đối với tổ vận hành UAV.