Cơ quan vũ trụ Nga hôm 28/6 công bố ảnh vệ tinh và tọa độ các trụ sở quốc phòng và cơ quan chính phủ của các nước phương Tây, trong đó có Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, trụ sở NATO để “đề phòng”.

Ngày 28/6, ông Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) thông báo trên Telegram rằng: “Hội nghị thượng đỉnh NATO đã khai mạc ở Madrid (Tây Ban Nha), tại đây các nước phương Tây sẽ tuyên bố Nga là kẻ thù tồi tệ nhất của họ. Roscosmos công bố những hình ảnh vệ tinh chụp địa điểm tổ chức hội nghị và các trung tâm đầu não ra quyết định ủng hộ những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc tại Ukraine”, theo Reuters.

Đính kèm bài đăng là các ảnh vệ tinh cho thấy tòa nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid (Tây Ban Nha), cũng như hình ảnh Nhà Trắng và Lầu Năm Góc ở Washington (Mỹ), tòa nhà làm việc của Thủ tướng và quốc hội Đức, các tòa nhà chính phủ Anh ở trung tâm London, Phủ Tổng thống Pháp ở Paris và trụ sở NATO tại Brussels (Bỉ).

Các tọa độ, bao gồm kinh độ và vĩ độ, được công bố miễn phí, theo Reuters.

Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc) (ảnh chụp màn hình Reuters).

“Chúng tôi cũng cung cấp tọa độ của những cơ sở này. Chỉ để đề phòng”, ông Rogozin cho biết thêm.

Đồng thời, ông cáo buộc các công ty vũ trụ nhà nước và tư nhân phương Tây đang “phục vụ cho đối thủ của Nga” bằng cách cung cấp dữ liệu vệ tinh cho Ukraine thông qua NATO.

Hãng tin Ria Novosti (Nga) trước đó cho biết công ty hình ảnh vệ tinh Maxar của Mỹ đã công bố ảnh vệ tinh độ nét cao chụp nhà máy lọc dầu Novoshakhtinsky trên lãnh thổ Nga từ ngày 19-22/6, trước khi cơ sở này bị máy bay không người lái (UAV) Ukraine tập kích.

Vệ tinh Maxar cũng được cho là đã chụp ảnh đảo tiền tiêu Zmiinyi và giàn khoan dầu của Nga trên Biển Đen vài ngày trước khi Ukraine tập kích vào các địa điểm này.

Giới chức Mỹ và các nước châu Âu chưa bình luận về thông tin.