Khi Nga tuyên bố sẽ huy động 300.000 quân dự bị, nhiều người cho rằng số quân đó sẽ được gửi đến để củng cố các tuyến phòng thủ hiện có. Nhưng dường như điều đó không cần thiết. 

Bởi các hành động chống trả của Ukraine hầu hết đã giảm bớt vào thời điểm này. Người Nga thậm chí đã chiếm được một số lãnh thổ mới trong những ngày gần đây ở Bakhmut. 

Tuy nhiên, các cuộc phản công của Ukraine vào tháng 9 cũng đã phải trả giá bằng một lượng lớn binh sĩ thiệt mạng cùng nhiều phương tiện đã bị pháo binh Nga hủy diệt tại Kharkov. Hiện tại lực lượng của Ukraine khá căng thẳng và kiệt quệ.

Thực sự đây sẽ là thời điểm hoàn hảo để người Nga tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ phía sau các chiến tuyến hiện có, và đó có thể là chính xác những gì họ đang lên kế hoạch thực hiện.

NATO lo sợ mất Kiev như đã từng mất Kabul – Tin360 News.

Nga chuẩn bị cuộc tấn công bất ngờ?

Theo Washington Examiner, quân đội Nga đang được gửi đến biên giới của Ukraine với Belarus “bằng xe lửa”…

Tờ này cho biết: “Hàng chục nghìn binh sĩ Nga đã sử dụng Belarus làm nơi tổ chức cho cuộc tấn công đầu tiên từ phía bắc vào Ukraine vào tháng 2 nhưng chủ yếu rút lui vào cuối tháng 3. 

Kể từ đó, vài trăm binh sĩ Nga đã ở lại, chủ yếu là quân đội tên lửa và không quân sử dụng đồng minh thân cận của Nga làm bệ phóng cho các cuộc tấn công tên lửa vào Ukraine, nhưng điều đó dường như đang thay đổi.

“Các binh sĩ Nga đang tiến vào Belarus bằng xe lửa, với số lượng lớn, một nguồn tin Belarus nói với phóng viên Jason Jay Smart của Kiev Post.”

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao rất nhiều binh sĩ Nga đột nhiên được điều đến Belarus? Phải chăng quân đội Nga đang được tập trung trên đất Belarus, theo thỏa thuận an ninh phòng thủ chung giữa hai nước như Tổng thống Belarus Lukashenko tuyên bố?

Belarus tiến gần hơn đến việc tham chiến ở Ukraine

Khi lực lượng Nga tiến vào vùng ngoại ô để bao vây Kiev hồi đầu tháng 3, Belarus chính là nơi tập kết. Và nếu bây giờ Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công lớn hơn vào Kiev, thì đây có phải là cuộc đổ ​​quân trên bộ ồ ạt không?

Nga, Belarus chuẩn bị tập trận chung vào tháng 2 (ảnh chụp màn hình Tekdeeps).

Tổng thống Lukashenko đã xác nhận rằng số lượng quân đội Nga “sẽ không chỉ là một nghìn quân” …

Tờ New York Times cho biết: “Đây sẽ không chỉ là một nghìn quân,” Tổng thống Lukashenko nói với Tổng Tư lệnh quân đội của mình trong một cuộc họp gần đây, thông báo về sự xuất hiện quy mô lớn của quân đội Nga. “Hãy sẵn sàng tiếp nhận những người này trong tương lai gần và đặt họ ở những nơi cần thiết, theo kế hoạch của chúng ta”.  

Vì vậy, trừ khi người Nga có kế hoạch làm điều gì đó với quân đội Belarus, lực lượng Nga hoàn toàn không cần thiết phải đặt hàng nghìn quân ở đó.

Nga đột nhiên tiếp viện nhiều nhiên liệu

Thêm một chi tiết nữa, có thông tin cho rằng các lô hàng nhiên liệu tiếp tế cho lực lượng Nga ở mặt trận đã đạt mức cao nhất kể từ khi bắt đầu cuộc chiến…

Một báo cáo từ Bloomberg hôm thứ Tư cho biết các lô hàng dầu diesel, xăng và nhiên liệu máy bay đã đạt gần 220.000 tấn trong tháng 9, chủ yếu được gửi đến 6 khu vực của Nga giáp biên giới với Ukraine và Donetsk và Luhansk mới được sáp nhập .

Mức tăng lên tới gấp bốn lần so với một năm trước đó và thậm chí còn vượt qua lượng giao hàng trong tháng Ba. Dữ liệu khối lượng cũng bao gồm các chuyến hàng được gửi đến 4 sân bay lớn ở tây nam nước Nga.

Tại sao Nga đột nhiên lại tiếp viện nhiều nhiên liệu cho quân đội đang chiến đấu ở Ukraine như vậy? Phải chăng Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công trên bộ vào Kiev? Chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra trong thời gian  tới. 

Lưu ý là hôm 14/10, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu quan trọng tại Astana (Kazakhstan), nơi ông tham gia Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA). 

Khi được phóng viên hỏi về khả năng có gặp ông Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào giữa tháng 11 ở Indonesia hay không, Tổng thống Putin đáp: “Chúng ta nên hỏi ông ấy xem liệu ông ấy có sẵn sàng hội đàm như vậy với tôi hay không. Thành thật mà nói, tôi không thấy cần thiết”. 

Tổng thống Putin cũng cảnh báo chống lại các lời kêu gọi điều động lực lượng NATO ở Ukraine, nhấn mạnh rằng nếu quân đội của NATO xung đột trực tiếp với Nga, nó có thể dẫn đến một thảm họa toàn cầu. 

Ông tuyên bố, rằng những người đang suy đoán về điều này nên đủ thận trọng để không tham gia vào cuộc đối đầu chính thức với Nga. 

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của Tin360.

Có thể bạn quan tâm: