Ủy viên Quản lý Khủng hoảng của EU – ông Janez Lenarcic, cảnh báo châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có.

EU phải chuẩn bị cho tình trạng mất điện quy mô lớn

Brussels hiện đang chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất với hai kịch bản, một trong số đó bao gồm khả năng mất điện quy mô lớn ở các quốc gia thành viên.

Kịch bản đầu tiên dự phòng trong trường hợp một số quốc gia thành viên bị mất điện. Tuy nhiên, kịch bản nghiêm trọng hơn đề cập đến khả năng mất điện đồng thời xảy ra ở nhiều quốc gia.

Nếu mất điện ở quy mô lớn, Ủy ban châu Âu sẽ buộc phải rút nguồn dự trữ trong kho năng lượng chiến lược của mình. Các chuyên gia cũng cảnh báo về việc mất điện và mạng điện thoại di động sẽ là một thảm cảnh khốc liệt đối với người tiêu dùng châu Âu.

Việc các thành phố trên khắp nước Đức tiết kiệm năng lượng bằng cách tắt đèn điện ở các địa điểm công cộng, hay thủ đô Paris tắt đèn tại tháp Eiffel ngay trước nửa đêm thay vì 1 giờ sáng, tất cả chỉ mang tính biểu tượng của giới chính trị gia. 

Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo, cho biết tòa tháp biểu tượng của nước Pháp sẽ được tắt đèn sớm hơn (ảnh chụp màn hình France24).

Theo Đài phát thanh Pháp, mức tiêu thụ năng lượng hàng đêm của Tháp Eiffel tương đương với mức tiêu thụ hàng năm của chỉ 56 người Pháp. 

Các nước trong liên minh châu Âu hiện đang khốn đốn, vậy nước Anh có thoát khỏi viễn cảnh u ám này không?

Anh cảnh báo cắt điện 3 giờ trong ngày vào mùa đông

Mạng lưới điện quốc gia Anh vừa cảnh báo, người dân ở Anh, Scotland và xứ Wales có thể bị cắt điện 3 giờ mỗi ngày trong mùa đông này nếu nước này không thể nhập khẩu đủ lượng khí đốt và điện nhập khẩu từ các khu vực khác của châu Âu.

Kịch bản tồi tệ hơn mà người Anh hiện giờ không dám nghĩ đến, chính là việc Nga sẽ cắt hoàn toàn khí đốt cho châu Âu. 

Dãy cột điện gần cảng Ellesmere, Anh, ngày 11/10/2021. (ảnh chụp màn hình Reuters).

Tờ The Guardian cho biết, “mặc dù Anh không phụ thuộc nhiều vào Nga, mà phần lớn nguồn cung cấp khí đốt của nước này đến từ Biển Bắc và Na Uy, phần còn lại là nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ khắp nơi trên thế giới”, vậy mà Anh vẫn lo sợ, huống hồ các quốc gia châu Âu khác. 

Một nguồn tin cấp cao trong ngành sản xuất điện ở Anh cho biết: “Chúng tôi đang bước vào mùa đông trong một tình huống chưa từng có. Ngay cả trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô vẫn duy trì dòng chảy của khí đốt nên rất khó dự đoán”.

Nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng tại đó.

Gazprom cảnh báo EU: “Các thành phố có thể bị đóng băng”

Bất chấp châu Âu đã kịp lấp đầy kho dự trữ khí đốt cho mùa đông năm nay lên tới 91%, nhưng giám đốc công ty năng lượng Gazprom của Nga vẫn cảnh báo các hộ gia đình châu  Âu có thể bị đóng băng trong trường hợp giá lạnh.  

Tờ Bloomberg cho biết: “Mùa đông có thể tương đối ấm, nhưng chỉ 1 tuần hoặc thậm chí 5 ngày lạnh bất thường, sẽ có thể khiến toàn bộ thành phố,  vùng đất, vùng trời sẽ đóng băng”. Đây là lời phát biểu của Giám đốc điều hành Gazprom, Alexey Miller. 

Ông Miller cho biết, trong những ngày cao điểm vào mùa đông, châu Âu có thể bị thiếu hụt 800 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày, hoặc khoảng 1/3 tổng lượng tiêu thụ. 

Giám đốc Gazprom cũng cảnh báo, lượng khí đốt trong kho dự trữ của EU có thể bị rút hết xuống còn 5% vào tháng 3 tới, một khi giá lạnh và mất điện xảy ra quy mô lớn. 

Những diễn biến trên cho thấy có vẻ như cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu còn lâu mới kết thúc…

Có thể bạn quan tâm: