Belarus dường như đang đóng một vai trò lớn hơn trong các hoạt động của Nga ở Ukraine sau vụ tấn công cầu Crimea vào cuối tuần trước. Ukraine đã cáo buộc Belarus sở hữu máy bay không người lái (UAV) tự sát do Iran sản xuất mà lực lượng Nga đã sử dụng nó để tấn công Kiev.

Chính quyền Tổng thống Zelensky và NATO hiện đang lo lắng hơn trước tín hiệu gần đây của Tổng thống Lukashenko, khi ông cáo buộc các lực lượng Ukraine âm mưu tấn công lãnh thổ của ông.

“Tôi đã nói rồi, rằng hôm nay Ukraine không chỉ thảo luận mà còn lên kế hoạch tấn công vào lãnh thổ Belarus”. Sau đó ông Lukashenko cho biết quân đội Nga đang được tập trung trên đất Belarus, theo thỏa thuận an ninh chung lâu đời của hai nước. 

Tại sao Ba Lan kêu gọi công dân rời khỏi Belarus?

Đối với các quốc gia khác trong khu vực, Ba Lan là quốc gia lo lắng nhất về vai trò của Belarus trong việc thực thi chiến tranh. Hôm 10/10, chính phủ Ba Lan kêu gọi tất cả công dân của mình rời khỏi Belarus. 

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao Ba Lan lại lo lắng và Tại sao Nga tuyên bố tập trung phá hủy các cơ sở năng lượng ở Ukraine, nhưng thành phố Lviv lại là mục tiêu Nga tấn công dồn dập trong hai ngày vừa qua?

Câu trả lời là: Nga sắp cắt đứt các tuyến đường bộ và đường sắt của NATO từ Ba Lan và chặn đứng con đường cung cấp thiết bị quân sự phương Tây cho lực lượng Kiev. 

Điều này lý giải cho việc vì sao trong 2 ngày không kích vừa qua, Nga lại tấn công thành phố Lviv ở phía tây của Ukraine, nơi tiếp giáp biên giới với Ba Lan.

Rõ ràng cho việc Nga nhắm mục tiêu phá hủy cơ sở hạ tầng của thành phố Lviv bằng tên lửa là để nhằm ngăn chặn Ukraine khiêu khích Belarus, cũng như chặt con đường huyết mạch của Mỹ và NATO vào Ukraine.

Căng thẳng giữa Nga với Mỹ và NATO vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt (ảnh chụp màn hình Reuters).

Có thể nói, Ukraine đã bị Nga đánh bại hoàn toàn ngay từ cuối tháng 3 và quốc gia này chỉ được hồi sinh với 1,5 tỷ đô la mỗi tháng nhờ tiền tài trợ và vũ khí đến từ các nước NATO. Trong đó, gần như tất cả các loại vũ khí đều qua từ ngả biên giới Ba Lan. 

Khu vực Rzheszow ở đông nam Ba Lan đã trở thành một trung tâm cung cấp quan trọng của Mỹ và NATO cho Ukraine. Kể từ ngày 25/3, cuộc chiến này đã trở thành một cuộc chiến giữa Nga và Mỹ, vốn có sự hỗ trợ hết mình của nhóm chính trị gia ở Kiev và các nước Tây và Đông Âu.

Trò chơi khiêu khích của Ukraine/Mỹ/NATO dường như đang dần đến hồi kết, khi các điều kiện khắc nghiệt của mùa đông chỉ còn chưa đến 20 ngày nữa, và là khoảng thời gian để ông Putin sắp đặt mọi thứ vào đúng vị trí.

Cho đến lúc đó, Nga có khả năng tiếp tục thực hiện các chiến dịch tấn công bằng tên lửa phá hủy các tòa nhà của Lực lượng An ninh Mật vụ Ukraine ở Kiev, cùng thành phố Lviv giáp ranh biên giới với Ba Lan, cũng như tất cả các mục tiêu quân sự, hậu cần, và khiến các nhà máy điện của Ukraine không thể hoạt động được nữa. 

Cuộc chiến kinh tế thế giới

Ngoài ra còn có một vấn đề khác, quan trọng hơn nhiều. Đó là cuộc chiến kinh tế thế giới. Chỉ khi chính quyền Biden bắt đầu chứng kiến giá trị ​​đồng đô la giảm, và Tây Âu chìm trong bóng tối vì bị mất điện và thiếu khí đốt, thì mọi thứ sẽ thay đổi. 

Vào ngày 8/10 vừa qua, một sửa đổi trong Nghị viện châu Âu kêu gọi một giải pháp mang đến cho hòa bình ở Ukraine đã bị đánh bại với 436 phiếu chống và 118 phiếu ủng hộ. 

Do đó hiện tại cho thấy, gần 80% Nghị viện EU thích Chiến tranh hơn Hòa bình. Tuy nhiên vào tháng 3, con số này là 554 phiếu ủng hộ chiến tranh, và 0 phiếu dành cho hòa bình. 

Dù sao thì mọi thứ có vẻ đang diễn ra chậm chạp nhưng đã có chút thay đổi. Điều này có nghĩa là 20% các quan chức EU phải chăng đã tỉnh táo? Các cuộc biểu tình công khai chống NATO ở Đức, Pháp, Cộng hòa Séc và trên khắp Tây Âu đang diễn ra. Và việc của Tổng thống Putin lúc này là chờ đợi. 

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của Tin360.

Có thể bạn quan tâm: