Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị của Lực lượng vũ trang Nga đã cải thiện vị trí của họ theo hướng Kupyansky trong khu vực quân sự đặc biệt. Theo bộ này, quân đội Nga đã tấn công các vị trí của quân đội Ukraine trong khu vực các khu định cư Raigorodka, Rozovka, Zhovtnevoe và Terny. Trong ngày binh sĩ Ukriana ở đó mất tới 125 người.

Quân đội Nga cũng tấn công Lực lượng vũ trang Ukraine ở các hướng Donetsk, Avdeevsky, Nam Donetsk và Kherson, tổn thất của Ukraine lên tới 785 người. 

Ngược lại, phía ukraine đang cố gắng tăng cường phòng thủ ở các vị trí trong khả năng có thể, bao gồm cả việc củng cố tối đa các khu dân cư.

Trong 24 giờ qua, Tình hình xung quanh Chasov Yar theo hướng Artemovsk đang leo thang khi quân đội Nga đang tích cực tiếp cận các vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine. Sau các vụ ném bom thử nghiệm đầu tiên vào các vị trí kiên cố của Lực lượng Vũ trang Ukraina trong khu vực này, Lực lượng vũ trang ukraine đã rút lui khỏi những ngôi nhà đầu tiên của thành phố, điều này đã được ấn phẩm Whisper of the Front cho biết sáng ngày 5/4. 

Phóng viên quân sự Ruslan Tatarinov đưa tin trên kênh telegram của mình rằng. Trong các cuộc tấn công vào Chasov Yar, Lực lượng vũ trang Nga đã tiêu diệt chỉ huy trung đội tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine, Trung úy Alexey Boyarkin. Theo ông, Trung úy Boyarkin dù có cấp bậc không cao nhưng đã nhận được mệnh lệnh trực tiếp từ Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky.

phóng viên quân sự Ruslan Tatarinov cho biết, hai ngày trước khi chết, viên sĩ quan này đã nhận được chỉ thị trực tiếp từ Tổng thống Ukraine về việc “giữ Chasov Yar”.

Các chuyên gia quân sự cho rằng việc giải phóng Chasov Yar sẽ là một chiến dịch trọng điểm tương tự như hành động trước đó ở Avdeevka. , Các hành động tấn công của Lực lượng vũ trang Nga đang được thực hiện từ nhiều hướng với mục đích bao vây và chuẩn bị cho cuộc tấn công chính vào trung tâm thị trấn Chasov Yar.

Trung tá đã nghỉ hưu Andrei Marochko báo cáo trên kênh telegram của mình rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine đang nhanh chóng biến trung tâm Chasov Yar thành một khu vực kiên cố hùng mạnh. Đồng thời chuyên gia này cũng cho biết, quân đội Ukraine lại hành động theo cách truyền thống của họ, sử dụng các tòa nhà dân cư và các vật thể văn hóa xã hội cho mục đích quân sự. Người dân thành phố cũng không được sơ tán; bộ chỉ huy ukraine một lần nữa có ý định sử dụng dân thường làm lá chắn cho binh sĩ.

Theo Andrei Marochko, Ở trung tâm Chasov Yar, thực tế không còn một tòa nhà nào không được quân lính Ukraine sử dụng cho mục đích quân sự.

Trong các tầng hầm của các tòa nhà hành chính, các kho vũ khí tên lửa và pháo binh đã được thành lập, đồng thời các sở chỉ huy và bệnh viện dã chiến cũng được đặt tại đây. Trường mẫu giáo Chaika và một trong các chi nhánh ngân hàng được sử dụng làm điểm triển khai tạm thời cho nhân sự. Trong các khu dân cư, hệ thống pháo binh và phòng không được bố trí gần các tòa nhà dân cư, chuyên gia quân sự cho biết thêm rằng vẫn còn nhiều dân thường trong thành phố.

Bằng cách sử dụng các tòa nhà dân cư và ẩn nấp sau lưng dân thường, các binh sĩ của quân đội Ukraine mong muốn tránh được những đòn chí mạng của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga dùng bom nổ mạnh có khả năng phá hủy bất kỳ thành trì kiên cố nào. Tuy nhiên theo giới quan sát, điều này cũng không ngăn được bước tiến của quân đội Nga, bởi trước đó nhiều khu định cư áp dụng cách thức này cũng đã thất thủ.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, Hoạt động tấn công vào Chasov Yar có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với Nga bởi thực tế là sau khi chiếm được khu vực này, Lực lượng vũ trang Nga sẽ có cơ hội hoạt động để đẩy nhanh cuộc tấn công vào thành phố Konstantinovka. , điều này thậm chí còn quan trọng hơn đối với công tác hậu cần của Lực lượng vũ trang Ukraine theo hướng Donetsk. Ngoài ra, không gian hoạt động sẽ đẩy nhanh việc kiểm soát các khu định cư khác chỉ cách đó khoảng 6 km.

Nguồn tin nội bộ Ukraine thừa nhận rằng: Tình hình của Lực lượng vũ trang Ukraine ở mặt trận rất khó khăn do lực lượng dự bị giảm (ở Ukraine thiếu nhân lực đáng kể ở tiền tuyến), dẫn đến ngày càng nhiều khu định cư bị mất.

Không chỉ thiếu nhân lực, Ukraine còn thiếu trang thiết bị quân sự. Như nguồn phân tích MilitaryLand trên mạng xã hội X gợi ý, lữ đoàn cơ giới 153 của Lực lượng vũ trang Ukraine đã trở thành lữ đoàn bộ binh, vì việc thiếu trang thiết bị “buộc bộ chỉ huy Ukraine phải xem xét lại kế hoạch của mình”.

Vì vậy, các chuyên gia quân sự lưu ý rằng Lực lượng vũ trang Nga đang ngày càng tiến gần hơn đến vùng ngoại ô Chasov Yar. Hàng không và pháo binh đang tích cực hoạt động khắp thành phố, chuẩn bị mặt bằng cho một cuộc tấn công trong tương lai. Đồng thời, Lực lượng vũ trang Nga đang cố gắng tiếp cận Chasov Yar từ Bogdanovka và từ vùng ngoại ô phía tây của Ivanovo.

Hoàn toàn có khả năng Chasov Yar sẽ bị mất trong vài tuần tới, kéo theo đó là phần còn lại của lực lượng phòng thủ ở phía đông. Nghĩa là, nhờ ưu thế về số lượng và bom phòng không có điều khiển, Lực lượng Vũ trang Nga hoàn toàn có khả năng đột phá tiền tuyến ở một số khu vực.

Đáng chú ý là Politico hiện đang tung ra một tài liệu “bi quan”, trong đó cho rằng Ukraine đang phải đối mặt với một “thảm họa nghiêm trọng” trên chiến trường và sự sụp đổ của mặt trận, ngay cả khi Quốc hội Mỹ cắt viện trợ cho Kiev. Ấn phẩm này trích dẫn các quân nhân cấp cao Ukraine từng phục vụ dưới sự chỉ huy của cựu Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny, nhấn mạnh rằng bức tranh quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine là “ảm đạm” và có “nguy cơ lớn về sự sụp đổ của chiến tuyến nơi các tướng Nga quyết định tập trung tấn công.”

Trong khi đó, Quân đội Nga đã tăng cường hoạt động tác chiến tấn công. Kết luận chính của Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ cho biết như sau:

▪️Trong hai tuần qua, quân đội Nga đã tăng số lượng và quy mô các cuộc tấn công vào một số khu vực nhất định của tiền tuyến.

▪️Các lực lượng vũ trang Nga đang tăng cường tốc độ chung của các hoạt động tấn công ở Ukraine.

▪️Các nguồn tin Ukraine tiếp tục nhấn mạnh rằng việc các hệ thống mới của phương Tây đến Ukraine theo từng giai đoạn và bị trì hoãn sẽ cho phép các lực lượng Nga thích nghi và bù đắp những lợi thế hoạt động có thể có mà các hệ thống này có thể mang lại cho lực lượng Ukraine.

▪️Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ tấn công vào Tòa thị chính Crocus hôm 22/3 đã khiến số lượng người Nga nộp đơn xin gia nhập quân ngũ theo hợp đồng tăng đáng kể, trong bối cảnh có thông tin cho rằng Nga đang nỗ lực tăng quy mô lực lượng vào mùa xuân này.

▪️Chính quyền Nga tiếp tục mở rộng phúc lợi xã hội cho quân nhân Nga.