Nga tuyên bố giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự ở Ukraine nhìn chung đã hoàn tất và sẽ tập trung sang “giải phóng” Donbass. Một nguồn tin mô tả bước đi này có thể là sự nhượng bộ bước đầu của Nga.

Nga thay đổi chiến lược ở Ukraine

Theo The Epoch Times, Ngày 25/3, ông Sergei Rudskoi, người đứng đầu Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, cho biết: “Tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraine đã suy giảm đáng kể, khiến chúng ta có thể tập trung vào các nỗ lực cốt lõi để đạt mục tiêu chính… [giải phóng] Donbass”.

Ông Rudskoi nhấn mạnh họ không loại trừ khả năng đổ bộ vào các thành phố Ukraine đã bị bao vây và sẽ đáp trả bất kỳ nỗ lực nào nhằm đóng cửa không phận Ukraine. 

Tuyên bố ngày 25/3 cho thấy Điện Kremlin có thể đang chuyển sang các mục tiêu giới hạn hơn sau khi vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine.

Tướng Rudskoi cũng công bố con số thương vong của Nga, bao gồm 1.351 lính thiệt mạng và 3.825 binh sĩ khác bị thương. Tuy nhiên, theo thống kê của quân đội Ukraine thì có khoảng 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến.

Dấu hiệu của sự nhượng bộ?

Một nguồn tin ngoại giao cấp cao ở Moscow mô tả việc Nga tuyên bố chuyển trọng tâm sang Donbass là để bảo vệ thể diện và cũng có thể là tiền đề cho các nhượng bộ, theo Sound Of Hope.

Nguồn tin này nhận định mục tiêu trong chiến dịch quân sự của Nga không chỉ ở Donbass, điều đó khiến lực lượng Nga vốn chưa được chuẩn bị kỹ đã bị chia tách trong các cuộc tấn công thiếu sự phối hợp trên nhiều mặt trận. Lực lượng Nga đến nay vẫn chưa kiểm soát bất kỳ thành phố lớn nào ở Ukraine.

Theo BBC, phương Tây tin rằng quân đội Nga đã nhận ra rằng họ không thể tung ra nhiều mặt trận cùng lúc và có tới 10 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn mới hiện đang đổ về Donbass. Phương Tây lo ngại nếu Nga tăng cường hỏa lực để bao vây, trấn áp miền đông Ukraine, thì thiệt hại cho Ukraine sẽ tăng lên.

Ukraine khẳng định không đổi lãnh thổ lấy hòa bình

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu tối ngày 25/3 nhấn mạnh nước này sẽ không từ bỏ bất kỳ vùng lãnh thổ nào để lấy hòa bình. Động thái dường như để đáp lại tuyên bố của ông Sergei Rudskoi về việc Nga chuyển mục tiêu sang giải phóng Donbass.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ảnh chụp màn hình Reuters).

Ông Zelensky cho rằng Nga đã hứng chịu tổn thất lớn nhưng chưa chiếm được thủ đô Kyiv hay Kharkiv, thành phố lớn thứ hai Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn hiện kiểm soát 93% tỉnh Lugansk và 54% tỉnh Donetsk, đều thuộc vùng Donbass.