Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat giữa lúc chiến sự tại Ukraine leo thang, nói rằng vũ khí này sẽ khiến kẻ thù “phải nghĩ kỹ”.

Ông Putin gọi tên lửa Sarmat là vũ khí tốt nhất thế giới

Theo AFP, trong bài phát biểu hôm 20/4, Tổng thống Putin gọi vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat là “sự kiện có ý nghĩa quan trọng” đối với Nga, đồng thời chúc mừng quân đội nước này về vụ phóng thành công.

“Hệ thống tên lửa mới có các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật hàng đầu, có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại. Không có tên lửa nào tương tự như vậy trên thế giới và sẽ không có tên lửa nào tương tự như vậy trong thời gian dài sắp tới”, ông Putin nhấn mạnh, theo RT.

Ông chủ Điện Kremlin cảnh báo rằng “loại vũ khí độc nhất này sẽ tăng cường năng lực chiến đấu của các lực lượng vũ trang, đảm bảo an ninh của Nga trước các mối đe dọa từ bên ngoài và khiến những kẻ muốn đe dọa chúng ta phải suy nghĩ kỹ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh: Flickr).
Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh: Flickr).

Trong một thông báo, quân đội Nga cho hay tên lửa Sarmat đã được phóng thành công từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía bắc Nga. Tên lửa đã mang các đầu đạn tới bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông Nga.

“Sarmat là tên lửa mạnh nhất với tầm bắn xa nhất trên thế giới. Nó sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh chiến đấu của các lực lượng vũ trang hạt nhân chiến lược của Nga”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Nga sẽ nhận tên lửa khủng Sarmat ‘vào mùa thu năm nay’

Lãnh đạo cơ quan hàng không vũ trụ Nga Dmitry Rogozin đã gọi vụ thử tên lửa là “món quà cho NATO”.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Dmitry cho hay lực lượng hạt nhân Nga sẽ bắt đầu nhận được tên lửa mới “trong mùa thu năm nay” khi việc thử nghiệm được hoàn thành.

Nặng hơn 200 tấn và có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân, ông Putin cho hay tên lửa Sarmat có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên trái đất, theo AFP.

Tên lửa Sarmat được phương Tây mệnh danh là tên lửa “quỷ satan”. Nó nằm trong số tên lửa thế hệ mới mà Tổng thống Putin gọi là “bất khả chiến bại”, trong đó có cả tên lửa bội siêu thanh Kinzhal và Avangard.

Mỹ không lo vụ thử siêu tên lửa Sarmat Nga

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby đã hạ thấp tầm quan trọng của vụ Nga phóng tên lửa Sarmat, theo AP.

Ông Kirby nói: “Chiếu theo nghĩa vụ trong hiệp ước New START, Nga đã báo trước cho Mỹ rằng họ có kế hoạch thử loại tên lửa đạn đạo liên lục địa này. Vụ thử như vậy là thông thường. Điều đó không có gì bất ngờ. Chúng tôi không xem vụ phóng thử này là mối đe dọa đối với nước Mỹ hay các đồng minh của Mỹ”.

Vụ phóng thử tên lửa mới của Nga diễn ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự tại Ukraine vẫn đang căng thẳng. Nga đang tập trung lực lượng tại Đông Ukraine để triển khai giai đoạn 2 của chiến dịch, với mục tiêu giải phóng hoàn toàn vùng Donbass, nơi có các vùng lãnh thổ ly khai.