Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/4 khẳng định phương Tây đã thất bại trong nỗ lực gây bất ổn cho nền kinh tế Nga bằng các biện pháp trừng phạt, thậm chí đã phải chịu tổn thất vì chúng.

Trong một cuộc họp về các vấn đề kinh tế xã hội của Nga hôm 18/4, Tổng thống Putin nói rằng tình hình nền kinh tế Nga đang ổn định với việc tỷ giá đồng rúp quay trở lại mức như hồi đầu tháng hai. “Nga đã chống đỡ được áp lực chưa từng có này”, ông chủ Điện Kremlin tuyên bố, theo TASS.

“Mục tiêu của [các biện pháp trừng phạt] là nhanh chóng phá hoại tình hình tài chính và kinh tế ở Nga, gây hoảng loạn trên thị trường, dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng và sự thiếu hụt hàng hóa quy mô lớn. Nhưng chúng tôi có thể tự tin nói rằng chính sách này đã thất bại. Chiến lược kinh tế chớp nhoáng đã không thành công”, ông Putin cho biết thêm.

Theo tổng thống Nga, các biện pháp trừng phạt còn tác động ngược tới chính những quốc gia khởi xướng ra chúng. “Tôi muốn nói đến vấn đề gia tăng lạm phát và thất nghiệp, đà suy giảm động lực kinh tế ở Mỹ và các nước châu Âu, mức sống ở châu Âu suy giảm hay tình trạng tiền tiết kiệm của họ bị mất giá”.

Tuy nhiên, ông Putin thừa nhận giá tiêu dùng ở Nga đã tăng mạnh, lên đến 17,5% vào tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Ông cho biết giá cả đang có dấu hiệu ổn định và đã chỉ đạo chính phủ lập chỉ số tiền lương và lên phương án các khoản thanh toán khác để giảm bớt tác động của lạm phát đối với thu nhập.

Đồng rúp của Nga. (ảnh chụp màn hình The Moscow Times).

Nga đã phải đối mặt với làn sóng trừng phạt chưa từng có từ Mỹ và các đồng minh sau khi mở cuộc xâm lược ở Ukraine. Chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Nga đã trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới. Một số ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, nhiều nguồn hàng từ Nga bị cấm nhập khẩu và bỏ quy chế tối huệ quốc của Nga. Mỹ cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và loại năng lượng khác từ Nga.

Theo báo cáo của truyền thông phương Tây, nền kinh tế Nga có thể sụt giảm 1/3 trong năm nay. Ngay cả khi Nga chấm dứt ngay lập tức các hoạt động quân sự tại Ukraine, nước này được cho là sẽ phải mất nhiều năm mới có thể phục hồi nền kinh tế.