Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố không từ bỏ lãnh thổ để đổi lấy kết thúc chiến sự,  và nếu cần thiết Ukraine sẽ sẵn sàng chiến đấu với Nga trong 10 năm.

Trả lời phỏng vấn CNN cuối tuần qua, ông Zelensky cho biết đối với Ukraine “trận chiến giành Donbass là rất quan trọng”. Ông nói thêm rằng trận chiến tại khu vực này có thể ảnh hưởng đến tiến trình toàn bộ cuộc chiến, song nhấn mạnh một giải pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay vẫn được ưu tiên hơn.

“Chúng tôi không thể từ bỏ lãnh thổ của mình, nhưng chúng tôi phải tìm hình thức đối thoại với Nga. Các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra ‘theo tối hậu thư của Nga’”, tổng thống Ukraine nói.

Ông Zelensky khẳng định đối thoại là cần thiết để ngăn thương vong thêm, nhưng cũng tuyên bố Ukraine “có thể chiến đấu với Nga trong 10 năm”, theo RT. Ông nhấn mạnh các lực lượng của Ukraine ở Donbass là lực lượng tinh nhuệ nhất của nước này.

Xác những người lính Nga trên một chiếc xe tăng tại khu vực gần Kyiv (ảnh: Chính phủ Ukraine).
Xác những người lính Nga trên một chiếc xe tăng tại khu vực gần Kyiv (ảnh: Chính phủ Ukraine).

“Đó là một nhóm lớn. Nga muốn bao vây và tiêu diệt họ”, ông Zelensky cho hay và thêm rằng ông đang nói về “44.000 quân nhân chuyên nghiệp đã sống sót trong cuộc chiến hồi đầu năm 2014”.

“Đó là lý do tại sao việc chúng tôi phải bảo vệ lực lượng này là rất quan trọng”, ông Zelensky nói.

Khi được hỏi liệu Ukraine có thể chiến thắng trong cuộc chiến hay không, ông Zelensky nói: “Tất nhiên là có”.

Lãnh đạo Ukraine cũng cảnh báo khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Ukraine. Ông Zelensky đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ khẩn cấp mà quân đội nước này cần để đối phó với cuộc tấn công sắp tới của Nga ở miền Đông và miền Nam Ukraine.

Trong diễn biến mới nhất, theo CNN, lực lượng Nga và Ukraine đang ở thế giằng co tại thành phố cảng Mariupol. Các quan chức Nga nói rằng binh sĩ Ukraine đang cầm cự trong một nhà máy thép, và phớt lờ “đề nghị” của họ về việc “tự nguyện hạ vũ khí đầu hàng”.