Khi Soledar thất thủ và Bakhmut đang trở thành mặt trận nóng bỏng nhất trong cuộc xung đột ở Ukraine, thì người Nga tiếp tục các cuộc không kích phá hủy các mục tiêu quân sự và năng lượng của Ukraine.

Trong 2 ngày cuối tuần 14 và 15/1, các cảnh báo không kích đã được ban bố khắp Ukraine  liên quan đến một cuộc tấn công tên lửa lớn của Nga. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov chỉ thông báo ngắn gọn hôm 15/1 như sau: “Vào ngày 14/1/2023, một cuộc tấn công tên lửa đã được thực hiện nhằm vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân sự của Ukraine và các cơ sở năng lượng liên quan… Mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được”.

Lưu ý là cũng trong ngày 15/1, truyền thông Ukraine dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng nước này đưa tin như sau: 

“Trong 24 giờ qua, lực lượng chiếm đóng của Nga đã thực hiện 3 cuộc không kích và 57 cuộc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ Ukraine.

Cần lưu ý rằng kẻ thù đã sử dụng tên lửa dẫn đường phòng không S-300/S-400 để tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào thủ đô và các khu vực đông dân cư khác của Ukraine”. 

Ukraine cũng cho biết “Nga cũng đã phóng 41 tên lửa hành trình có độ chính xác cao, nhưng phòng không nước này đã phá hủy 26 tên lửa.” 

Trước đó trong ngày 14/1, Ukraine cho biết Nga đã tấn công các cơ sở năng lượng  ở 6 khu vực của nước này và Lực lượng phòng không Ukraine đã phá hủy 25 trong tổng số 38 quả tên lửa các loại. 

Như vậy có thể thấy, cuộc tấn công này của Nga không ồ ạt như tần suất 100 tên lửa vào các lần tấn công trước, và phía Ukraine lần này được cho là đã bắn hạ kha khá các tên lửa của Nga. 

Tuy nhiên bất chấp tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine đã bắn hạ được nhiều tên lửa của Nga thì thiệt hại về lưới điện của nước này được cho là nghiêm trọng hơn nhiều so với các cuộc tấn công trước đó, theo đánh giá của các kỹ sư điện Ukraine.

Các kỹ sư điện lực cảnh báo với người dân Ukraine về thời gian mất điện có thể kéo dài. Giám đốc điều hành của công ty Yasno DTEK Sergei Kovalenko đã công bố điều này trên Facebook.

 Theo ông, một số nhà máy nhiệt điện không hoạt động do hư hỏng nặng, và “Còn quá sớm để dự đoán thời gian phục hồi. Việc sửa chữa sẽ kéo dài bao lâu vẫn chưa được biết. Vấn đề nghiêm trọng đến mức [tập đoàn Điện Quốc gia] Ukrenergo đã hạn chế đáng kể mức tiêu thụ trên khắp Ukraine và đặc biệt là ở Kyiv”.

Không chỉ vậy ông này còn cảnh báo người Ukraine sẽ phải đối mặt với những ngày khó khăn về việc cung cấp điện như sau: “Thật không may, đã có sự sụt giảm đáng kể… bạn cần chuẩn bị cho những ngày khó khăn, và có thể là hàng tuần, để có thể khôi phục một phần những gì đã có bị hư hại”. 

Mất điện khẩn cấp đã được ghi nhận ở Kyiv, Odessa và Dnieper nhưng giống như mọi lần, phía Ukraine tiếp tục giảm thiểu thiệt hại khi Volodymyr Kudrytsky, người đứng đầu Tập đoàn năng lượng Quốc gia Ukrenergo trấn an rằng, “việc phát điện vẫn đang đạt được công suất và việc cung cấp năng lượng cho người tiêu dùng đang được nối lại”. 

Nhưng mâu thuẫn ở chỗ, ngay khi cuộc tấn công đầu tiên của Nga vào hệ thống năng lượng Ukraine hôm 14/1, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine ông German Galushchenko đã cảnh báo  trên Facebook những ngày tới ngành năng lượng của Ukraine sẽ rất khó khăn ở các vùng Kharkiv, Lviv, Ivano-Frankivsk, Zaporozhye, Vinnitsa và Kyiv. 

Tại Kyiv, tình trạng mất điện khẩn cấp đã được công bố bởi thống đốc Alexei Kuleba sau các cuộc tấn công bằng tên lửa. Ở thành phố Lviv, các vụ tấn công đã đánh trúng cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng, và theo  thống đốc Maksim Kozitsky, quy mô thiệt hại vẫn chưa được xác nhận đầy đủ, nhưng tình trạng mất điện khẩn cấp đã xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: