Giữa bối cảnh đầy xáo trộn, phía Ukraine cáo buộc Nga đang triển khai vũ khí hạt nhân tại Crimea, trong khi chính quyền Biden phải đối mặt với chỉ trích khi thông tin tình báo cho thấy al-Qaeda có kế hoạch tấn công hàng không Mỹ. 

Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea và Belarus

Thông tin này bắt nguồn từ tuyên bố của phát ngôn viên của Cục Tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine Andriy Yusov tiết lộ trên kênh truyền hình FreeDom. Ngày 5/1, ông này cho biết, theo thông tin tình báo của Ukraine thì “Nga đã triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea và Belarus”. 

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau cuộc tấn công đẫm máu nhất của Ukraine vào binh sĩ Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Tổng thống Putin luôn nhấn mạnh rằng, ông sẽ cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công bên trong biên giới Nga. 

Không có gì ngạc nhiên khi Belarus đã có được vũ khí răn đe hạt nhân khi gần đây nước này đã được Nga cung cấp ‘chiếc ô hạt nhân’, bằng cách công khai huấn luyện, đào tạo cho các phi công Belarus phóng tên lửa có mang theo đầu đạn “đặc biệt”. 

Tuy nhiên thông tin về việc Nga trang bị vũ khí hạt nhân tại Crimea mới chỉ là thông tin một chiều từ phía Ukraine. Nếu đây đúng là sự thật, thì nguy cơ về một cuộc xung đột leo thang hạt nhân nhiều khả năng trở thành sự thật, khi Ukraine gần đây tuyên bố sẽ tấn công và giành lại Crimea. 

Trong khi ấy, chính quyền Biden chưa có phản hồi gì về thông tin này, và việc phải làm lúc này là cần phải có một thỏa thuận hòa bình càng sớm càng tốt giữa Nga và Ukraine, bởi một quả bom hạt nhân phát nổ sẽ là thảm họa không chỉ với người dân Ukraine mà trên toàn lục địa châu Âu. 

Tuy nhiên thời điểm này chính quyền Biden cũng đang phải đối mặt với một vụ bê bối lớn trong nước.

Các nguyên soái không quân Mỹ âm mưu nổi loạn

Tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi hoạt động của chính phủ Mỹ là Judicial Watch mới đây cho biết, họ đã nhận được một bản sao thông tin tình báo được lưu hành giữa các cơ quan chính phủ Mỹ vào tháng 12, trong đó chỉ ra  mối đe dọa mới của nhóm khủng bố al-Qaeda đối với nước Mỹ. 

Cảnh báo có nội dung như sau:  “Al-Qaeda cho biết các cuộc tấn công sắp tới vào Mỹ có thể liên quan đến máy bay, sẽ sử dụng các kỹ thuật và chiến thuật mới”.

Cảnh báo nguy hiểm này diễn ra vào thời điểm không thể tồi tệ hơn, khi chính quyền Biden được cho là đã tạo ra lỗ hổng an ninh đối với các hãng hàng không thương mại, bằng cách gửi 150-200 chuyên gia an ninh hàng không (FAM) đến biên giới Mỹ-Mexico để giúp đối phó với cái mà họ gọi là “sự gia tăng di cư bất thường”. 

Các chuyên gia hàng không này trực thuộc sự quản lý của Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA), được thành lập sau ngày 11/9 có trách nhiệm bảo vệ người dân trong quá trình di chuyển bằng đường hàng không, bằng cách cung cấp bảo vệ vũ trang trên một số chuyến bay thương mại, nhằm ngăn chặn các vụ cướp hoặc các sự kiện khủng bố kiểu 11/9 và các mối đe dọa khác có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của hành khách.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 10, chính quyền Biden đã bắt đầu thuyên chuyển lực lượng an ninh hàng không được đào tạo chuyên sâu này cho Bộ An ninh nội địa Mỹ, để hỗ trợ cảnh sát Tuần tra Biên giới kiểm tra an ninh và phúc lợi tại các cơ sở dành cho người di cư lậu.

Trước cảnh báo về mối đe dọa al-Qaeda gia tăng, hôm 3/1, Giám đốc liên minh công nghiệp hàng không nổi tiếng là Hội đồng Quốc gia Nguyên soái Không quân đã chỉ trích chính quyền Biden trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Fox News như sau: 

“Hoàn toàn điên rồ,” “Chúng tôi không hiểu tại sao những quyết định này lại được đưa ra. Thông tin tình báo rất rõ ràng. Al Qaeda đang theo dõi các điểm yếu kém của chúng ta. Hàng không của chúng ta là một khu vực có rủi ro cao. Chúng tôi không bảo vệ lĩnh vực hàng không của mình và chúng tôi sẽ đến biên giới. Đó hoàn toàn là sự điên rồ”. 

Cuộc tranh cãi đã nổ ra trong vài tháng qua, khi Bộ An ninh nội địa Mỹ đã phải giải quyết các khiếu nại bất bình ngày càng tăng của các cảnh sát trưởng không quân. 

Trước đó tờ Washington Examiner có bài viết với tiêu đề: “Các nguyên soái không quân Mỹ âm mưu ‘nổi loạn’ chống lại kế hoạch của Biden để hổng các chuyến bay không được bảo vệ”. Tờ này viết như sau: 

“Các cảnh sát trưởng hàng không Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc nổi dậy công khai chống lại chính quyền Biden về kế hoạch tước bỏ 99% các chuyến bay thương mại khỏi sự bảo vệ của liên bang khi hành khách bay vào thời điểm du lịch hàng không bận rộn nhất trong năm.

Hàng chục cảnh sát trưởng không quân liên bang đã đồng ý từ chối lệnh của chính quyền Biden yêu cầu họ rời nhiệm vụ và đến biên giới phía nam , nơi họ sẽ lái xe, cho ăn và chăm sóc những người nhập cư bất hợp pháp do thiếu nhân viên Tuần tra Biên giới”.

Như vậy có thể thấy, trong khi chính quyền Biden ra sức bảo vệ biên giới Ukraine bằng cách đổ thêm nhiều vũ khí vào nước này, đồng nghĩa làm tổn hại thêm nhiều sinh mạng thì tại quê nhà, ông cũng có những chính sách được cho là gây rủi ro lớn cho người dân Mỹ khi điều chuyển hàng trăm sĩ quan an ninh cấp cao trong ngành hàng không đến làm các công việc tầm thường như chăm sóc người di cư lậu tại biên giới, bất chấp mối đe dọa từ nhóm khủng bố al-Qaeda.

Có thể bạn quan tâm: